Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?

Xét nghiệm acid uric có cần nhịn đói không tuy là vấn đề nhỏ nhưng không phải ai cũng biết. Axit uric là loại a-xít tồn tại trong thể trạng và dễ bị làm loãng bởi các tạp chất để loại bỏ ra ngoài. Vậy xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Các tình huống cần thực hiện xét nghiệm acid uric

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy các tế bào trong cơ thể và từ quá trình trao đổi purin từ thực phẩm. Thông thường, nồng độ acid uric sẽ được loại bỏ qua thận để giữ ở mức ổn định, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mặt khác, khi acid uric trong máu vượt ngưỡng cho phép vì lý do nào đó hoặc tiềm năng loại bỏ acid uric của thận bị suy giảm và hậu quả là khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng lên cao.

Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?
Chỉ số acid uric được xem là một trong những tiêu chí giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và cấp độ căn bệnh

Lúc này, tình trạng tăng acid uric trong máu và nước tiểu sẽ triệu chứng ra bên ngoài thông qua các dấu hiệu như: gây đau nhức xương khớp ngón chân cái, cơn đau xuất hiện đột ngột vào ban đêm, cường độ giảm dần và âm ỉ khoảng 7 – 10 ngày sau thì biến mất…

Lúc này, khi đi thăm khám tại bệnh viện, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm chỉ số acid uric để xác định rõ được nguyên nhân làm tăng acid uric có phải là bệnh gut hay không. Bên cạnh đó, một số tình huống sau đây cũng có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm acid uric:

 • Nghi ngờ diễn ra các tinh thể muối urat trong thận gây sỏi thận
 • Nhằm đánh giá công dụng của các dạng thuốc hạ acid uric
 • Theo dõi chỉ số acid uric ở những bệnh nhân đã và đang trong quá trình thực hiện hóa trị, trị liệu bằng bức xạ bệnh bệnh k do làm chết tế bào, dẫn đến tăng acid uric.
 • Theo dõi nguy cơ tích trữ và lưu lại các tinh thể urat ở thận, giảm thiểu nhiều nhất nguy cơ gây thận suy.

Các cách xét nghiệm nồng độ acid uric

Thông thường, acid uric được loại bỏ ra khỏi thể trạng thông qua 2 con đường chủ yếu đó là:

 • Nước tiểu: Đây là con đường chủ yếu để loại bỏ acid uric, khoảng 400 – 1000mg/ngày.
 • Đường tiêu hóa: Chiếm khoảng 100 – 200mg/ngày.

Do đó, để thực hiện xét nghiệm nồng độ acid uric sẽ được tiến hành thực hiện thông qua 2 con đường đó là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Vì đây là 2 nơi mà acid uric tồn tại.

Xét nghiệm acid uric bằng mẫu phẩm máu

Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?
Kết quả xét nghiệm acid uric máu giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng dẫn chữa chính xác

Xét nghiệm acid uric máu là mẹo thường gặp nhất để kiểm tra nồng độ acid uric trong cơ thể. Chỉ số acid uric máu bình thường ổn định ở nam giới khoảng 202 – 416 μmol/l, ở nữ giới là 143-399 μmol/l.

Nếu sau khi thực hiện xét nghiệm acid uric máu chỉ ra rằng hiệu quả chỉ số acid uric máu cao hơn so với những mức bình thường thì chứng tỏ thể trạng bệnh nhân có thể đang sản xuất quá nhiều acid uric hoặc bị suy giảm tiềm năng loại bỏ acid uric. Từ đó, bác sỹ sẽ có trung tâm để chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng dẫn chữa đúng hướng, kết quả.

Xét nghiệm acid uric bằng mẫu phẩm nước tiểu

Bởi vì acid uric là sản phẩm cuối cùng trong chuỗi phản ứng trao đổi base có chứa nhân purine có trong các dạng thức ăn mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ gây nên những phản ứng với chất xúc tác đó là các enxyme đường tiêu hóa, chính phản ứng này sẽ tạo thành acid uric.

Mọi việc sẽ không có gì đáng đề cập nếu như lượng acid uric tồn đọng này không được loại bỏ ra khỏi thể trạng. Chúng tồn tại và lưu lại tại các mô mềm quanh khớp và ngày qua ngày âm thầm tăng trưởng, cuối cùng là gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ vận động của con người và các căn bệnh như thận suy, sỏi thận, tắc nghẽn ống thận…

Vì vậy, việc xét nghiệm nồng độ acid uric trong nước tiểu cũng là một trong những cách thường gặp và đem lại hiệu quả cao để chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, chỉ số acid uric trong nước tiểu sẽ ở mức ổn định trong khoảng 2.2 – 5.5 μmol/l/24h.

Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?
Xét nghiệm nồng độ acid uric trong nước tiểu giúp khám phá các căn bệnh như thận suy, sỏi thận, tắc nghẽn ống thận…

Nếu hiệu quả xét nghiệm nước tiểu chỉ ra rằng nồng độ acid uric cao hơn mức bình thường thì chứng tỏ xảy ra các căn bệnh như bệnh gout, bệnh bạch cầu, đa u tủy, bệnh k di căn…

Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?

Để đảm bảo hiệu quả xét nghiệm acid uric được chính xác nhất, bệnh nhân cần phải thực hiện theo phác đồ của bác sỹ. Hoặc nếu chưa từng khám trước đó thì hãy nhớ thời điểm lấy máu để làm xét nghiệm phải phương pháp 4 – 8 tiếng là tốt nhất.

Có thể nhịn đói sáng chứ không nhất thiết phải nhịn đói từ tối đêm hôm trước như những xét nghiệm máu khác như xét nghiệm tỉ lệ sắt trong máu, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm đường trong máu…

Bên cạnh đó, lưu ý tránh dùng thuốc hay các dạng đồ ăn có tiềm năng làm tăng hoặc giảm nồng độ trong máu cũng như trong nước tiểu. Điều này sẽ vô tình khiến ch hiệu quả xét nghiệm bị giảm độ chính xác. Có thể kể đến như:

Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?
Thực hiện xét nghiệm acid uric chỉ cần nhịn đói từ 4 – 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm
 • Các loại thuốc lợi tiểu, Warfarin, Asparin, Coumadin hoặc thuốc điều trị bệnh lao, thuốc, Metronidazole, Riboflavin…Các hoạt chất trong những loại thuốc này có tiềm năng làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Do đó, hãy thông báo cho bác sỹ của bạn biết về những loại thuốc mà bạn đang dùng để được căn dặn tạm ngừng uống thuốc khoảng 3 – 4 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm.
 • Những người sắp phải thực hiện xét nghiệm acid uric không được ăn các dạng thức ăn như phủ tạng động vật, thịt bò, thịt dê, thịt chó, không dùng bia rượu khoảng trước 8 tiếng làm xét nghiệm.

Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm acid uric trong máu và nước tiểu phù hợp nhất là vào buổi sáng. Vì buổi sáng sớm, lúc này máu trong cơ thể còn đang ở mức ổn định, chưa bị lẫn tạp chất và nước tiểu cũng đang còn cô đặc nên sẽ cho hiệu quả rõ ràng, chính xác nhất.

Biện pháp giúp chữa tăng acid uric

Khi đã có hiệu quả xét nghiệm acid uric thông qua mẫu phẩm máu hoặc nước tiểu, bác sỹ sẽ dựa vào đó và chẩn đoán căn bệnh mà bạn đang mắc phải. Từ đó, sẽ có hướng dẫn chữa theo cấp độ nặng nhẹ của bệnh.

 • Trường hợp nếu nồng độ acid uric tăng nhưng không kèm theo bất kỳ biểu hiện nào, chứng tỏ sự tăng khác thường của acid uric được khám phá sớm. Lúc này, bệnh nhân chỉ cần thực hiện điều chỉnh thói quen chế độ ăn uống ít đạm, ngăn chặn lượng purine nạp vào trong thể trạng, thay đổi lối sống cho sinh hoạt là có thể khắc được tình trạng này.
 • Còn tình huống hiệu quả xét nghiệm acid uric tăng lên cao kèm theo các hiện tượng khác thường tại khớp, gan, thận, tim…thì bắt buộc phải kết hợp chữa theo hướng dẫn cụ thể. Bệnh nhân sẽ phải dùng các dạng thuốc có công dụng ức chế quá trình tổng hợp acid uric và giảm loại bỏ acid uric, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid…để khắc phục các dấu hiệu bệnh.
Xét nghiệm acid uric có cần phải nhịn đói không?
Nếu hiệu quả nồng độ acid uric cao và kèm theo biểu hiện thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm acid uric
 • Những người bị bệnh bệnh k và đang trong quá trình thực hiện hóa trị, trị liệu bằng bức xạ để làm chết các tế bào và gây tăng acid uric thì bác sỹ sẽ dự phòng tăng lượng acid uric nhằm giảm thiểu nguy cơ thận suy cấp.
 • Trường hợp bệnh nhân thường xuyên tăng acid uric do bệnh gút thì sẽ được bác sỹ kê đơn các dạng thuốc có công dụng hạ acid uric. Lưu ý phải dùng theo đúng phác đồ, liều lượng và khoảng thời gian mà bác sỹ chỉ định để tránh gây công dụng phụ.

Tóm lại, để duy trì sự mạnh khỏe và cơ thể tăng trưởng bình thường thì trong máu, nước tiểu của mỗi chúng ta đều có chứa một tỉ lệ acid uric nhất định. Vì vậy, hãy ghi nhớ các lưu ý vác sĩ căn dặn để hiệu quả xét nghiệm acid uric được chính xác nhất, từ đó việc chẩn đoán bệnh và điều trị trị cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.