Chỉ số đường huyết mấy phẩy là bình thường? Lưu ý để đo chính xác

Hiện nay việc xác định chỉ số đường huyết trong máu đã trở nên rất dễ dàng nhờ sự xuất hiện của các máy đo đường huyết cầm tay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đo và đánh giá được chính xác ý nghĩa của các chỉ số này. Để biết chỉ số đường huyết mấy phẩy là bình thường và một số lưu ý để kết quả đo được chính xác, mời bạn đón đọc bài viết sau.

Chỉ số đường huyết mấy phẩy là bình thường?

Glucose là thành phần có mặt trong hầu hết các thực phẩm mà ta sử dụng hàng ngày, là nguồn cung cấp năng lượng chính để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Khi cơ thể thiếu glucose sẽ dẫn tới tình trạng hạ đường huyết với biểu hiện bao gồm hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thậm chí là ngất.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?
Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết được coi là bình thường khi:

 • Lúc đói: 90-130 mg/dl (hay 5.0 – 7.2 mmol/l). Nên xác định chỉ số đường huyết lúc đói vào sáng sớm, sau khi nhịn ăn từ 8 – 10 giờ.
 • Lúc no: < 180 mg/dl (hay < 10 mmol/l), chỉ số đường huyết khi no được đo sau khi ăn khoảng 2 giờ.
 • Ngẫu nhiên: 110 – 150 mg/dl (hay 6.0 – 8.3 mmol/l). Được xác định tại một thời điểm bất kỳ, không liên quan đến bữa ăn.

Nếu chỉ số đường huyết nằm ngoài giới hạn trên, chứng tỏ bạn đang gặp phải các vấn đề về chuyển hóa glucose trong cơ thể.

Do trong giai đoạn thai kỳ, nhu cầu sử dụng năng lượng ở người phụ nữ cao hơn bình thường, đồng thời các quá trình chuyển hóa diễn ra có nhiều khác biệt, do đó chỉ số đường huyết cũng có nhiều thay đổi:

 • Đường huyết lúc đói: 79 mg/dL (4.4 mmol /L)
 • Đường huyết một giờ sau ăn:  122 mg/dL (6.8 mmol/L)
 • Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)

Bệnh đái tháo đường thai kỳ thường tiến triển âm thầm và chỉ được phát hiện khi thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh có thể để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng với cả người mẹ và thai nhi:

Đái tháo đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?
Đái tháo đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?
 • Với thai nhi: Phát triển quá mức, thai to, khi sinh ra có nguy cơ béo phì, mắc tiểu đường, mắc các bệnh về đường hô hấp, tụt canxi huyết sau sinh hay dị tật thai nhi.
 • Với người mẹ: Nguy cơ chấn thương, trật khớp lưng do thai quá to, sinh non, sảy thai, tiền sản giật hay băng huyết sau sinh.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì nguy cơ mắc tiểu đường?

Chỉ số đường huyết trong máu thay đổi liên tục, tùy thuộc xem thời điểm đo đường huyết đó gần hay xa so với bữa ăn của bạn. Để chẩn đoán xem bạn có đang mắc tiểu đường hay không, có thể căn cứ vào bảng phân loại chỉ số đường huyết sau:

Tên xét nghiệm Chỉ số bình thường Có nguy cơ cao mắc tiểu đường Chẩn đoán mắc tiểu đường
Đường huyết tại thời điểm bất kỳ < 7.8 mmol/L hay 140 mg/dL 7.8-11.1 mmol/L hay 140-200 mg/dL ≥ 11.1 mmol/L hay 200 mg/dL
Đường huyết khi đói 4.0-5.6 mmol/L hay 72-100 mg/dL 5.6-6.9 mmol/L hay 101-125 mg/dL ≥ 7 mmol/L hay 126 mg/dL
Nghiệm pháp dung nạp glucose <7.8 mmol/L hay <140 mg/dL 7.8-11.1 mmol/L hay 140-200 mg/dL ≥11.1 mmol/L hay 200 mg/dL
HbA1C <5.7% 5.7-6.4% ≥6.5%

Bảng phân loại các chỉ số đường huyết trong máu

Phương pháp giúp kiểm tra đường huyết chính xác

Khi bạn tự tiến hành đo đường huyết tại nhà, nhiều khi sẽ thu được kết quả không chính xác, dẫn đến tác động rất lớn tới tâm lý cũng như cách thức điều trị bệnh của bản thân. Đã từng ghi nhận các trường hợp do đo đường huyết sai thời điểm mà dẫn tới sử dụng thuốc điều trị tiểu đường không đúng.

Một số lưu ý khi tiến hành đo đường huyết tại nhà
Một số lưu ý khi tiến hành đo đường huyết tại nhà

Để có kết quả đo đường huyết chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Đối với đường huyết lúc đói: Kiểm tra sau ăn 8 tiếng, nên thực hiện vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng.
 • Đối với đường huyết lúc no: Kiểm tra sau khi ăn 2 tiếng. Đối với người bình thường, chỉ số đường huyết lúc này sẽ không vượt quá 140 mg/dL, nếu vượt quá chỉ số này chứng tỏ bạn đang mắc bệnh tiểu đường.
 • Khi sử dụng máy đo đường huyết: Cần gắn que thử vào máy trước khi lấy máu. Khi gắn que thử vào máy, máy sẽ được bật và sau đó sẽ tắt trong vòng 3 phút, do đó cần thực hiện lấy máu nhanh chóng và chấm vào đầu que thử trong vòng 3 phút.
 • Để có kết quả chính xác nhất cũng như nhận được sự tư vấn và điều trị từ các y bác sĩ, bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm chỉ số đường huyết của mình.

Bệnh tiểu đường sẽ trở nên nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Xác định chỉ số đường huyết thường xuyên tại nhà là vô cùng đơn giản và cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được ý nghĩa của các giá trị này và cách thức thực hiện chuẩn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể đánh giá được chính xác trị số đường huyết của mình, từ đó đưa ra được biện pháp giải quyết phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *