Bệnh tiểu đường có di truyền không? Nguyên nhân, cách phòng

Tiểu đường là căn bệnh phát sinh do rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể. Đã từng ghi nhận các gia đình có nhiều thành viên đều mắc tiểu đường khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn về tính di truyền của căn bệnh này. Vậy để biết thực sự bệnh tiểu đường có di truyền không? Nguyên nhân và cách phòng như thế nào, mời bạn đón đọc bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới có liên quan tới rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể. Có 2 loại tiểu đường chính bao gồm: Tiểu đường type 1 (tiểu đường phụ thuộc insulin) và tiểu đường type 2 (tiểu đường không phụ thuộc insulin). Ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ và tiểu đường do nguyên nhân khác (gen, thuốc hay bệnh lý,…).

Bệnh tiểu đường có di truyền không?
Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường type 1 có di truyền không?

Tiểu đường type 1 là một bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra kháng thể phá hủy tế bào beta đảo tụy, ngăn cản không cho cơ quan này sản xuất ra insulin, gây thiếu hụt insulin trầm trọng. Bệnh liên quan tới các gen HLA trong cơ thể và mang đặc tính di truyền từ bố mẹ.

Người ta đã nghiên cứu ra rằng:

  • Nếu cha mắc tiểu đường type 1, mẹ không mắc, thì người con sinh ra có nguy cơ mắc tiểu đường type 1 là 6%.
  • Nếu người mẹ mắc tiểu đường type 1, cha không mắc, sinh con trước 25 tuổi, người con 4% nguy cơ mắc tiểu đường type, nếu sinh con sau 25 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh chỉ còn 1%, tương tự như người bình thường.
  • Trong trường hợp cả bố và mẹ đều mắc tiểu đường type 1, nguy cơ mắc bệnh của người con tương đối lớn, dao động từ khoảng 10-25%.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có di truyền không?

Có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thuộc loại type 2 và thường xảy ra ở người trong độ tuổi trung niên có thể trạng thừa cân béo phì. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do sự giảm tiết insulin ở tế bào beta đảo tụy và sự đề kháng lại với insulin của các tế bào. Lối sống và chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển, xong yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

  • Nếu cha hoặc mẹ phát hiện ra mình mắc bệnh tiểu đường trước 50 tuổi, thì người con có nguy cơ mắc tiểu đường là 14%.
  • Nếu cha hoặc mẹ phát hiện ra mình mắc tiểu đường sau 50 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh của người con là 7.7%.
  • Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường type 2, nguy cơ mắc bệnh của người con rất cao, lên tới 50%.

Nguyên nhân tiểu đường di truyền

Bệnh tiểu đường phát sinh cùng với sự tác động của cả 2 yếu tố di truyền và lối sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Bởi vậy nên mỗi một người, mỗi một gia đình sẽ có tỉ lệ mắc bệnh là khác nhau.

Đột biến hình thành nên gen mang bệnh tiểu đường
Đột biến hình thành nên gen mang bệnh tiểu đường
  • Đột biến gen: Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa những gen bị đột biến và bệnh tiểu đường. Trên hệ gen của những người mắc bệnh tiểu đường hầu hết đều ghi nhận có không dưới 1 gen đột biến này. Tuy nhiên không phải ai mang gen đột biến cũng đều mắc bệnh tiểu đường.
  • Lối sống của cha mẹ: Lối sống và chế độ sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh của cha mẹ cũng như những đứa con mà họ sinh ra. Khi ta lười vận động thể thao và nạp vào cơ thể quá nhiều tinh bột, chất béo sẽ ức chế tuyến tụy sản sinh ra hormon insulin, gây tăng đường huyết. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hình thành nên các gen đột biến và di truyền cho các thế hệ sau.

Giải đáp thắc mắc tiểu đường có di truyền không?

Nhiều ông bố, bà mẹ bị mắc bệnh tiểu đường rất trăn trở về những rủi ro mà những đứa con của họ gặp phải do đặc tính di truyền của bệnh, và thường đặt ra trong đầu rất nhiều câu hỏi. Sau đây chúng tôi xin giải đáp cho bạn 2 câu hỏi lớn được rất nhiều người quan tâm:

1. Bệnh tiểu đường có lây từ mẹ sang con không?

Trước tiên xin khẳng định rằng tiểu đường là bệnh xảy ra do rối loạn dung nạp glucose trong cơ thể, chứ không phải do tác nhân vi khuẩn, virus hay nấm, do đó không thể lây từ người này qua người khác.

Bệnh tiểu đường có thể di truyền từ mẹ sang con
Bệnh tiểu đường có thể di truyền từ mẹ sang con

Tuy nhiên bệnh tiểu đường có thể di truyền từ mẹ sang con, tùy thuộc vào tuổi tác người mẹ, số lượng nhiễm sắc thể đột biến. Do đó trước khi quyết định sinh con, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để có thể định hướng chính xác nhất.

2. Mẹ bị tiểu đường cho con bú có lây không

Rất vui khi có thể nói rằng việc cho con bú hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới khả năng mắc bệnh tiểu đường của thai nhi. Thay vào đó, khi cho con bú còn giúp người mẹ kiểm soát tốt lượng đường có trong máu.

Người mẹ mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể cho con bú
Người mẹ mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể cho con bú

Tuy nhiên người mẹ vẫn cần lưu ý kiểm tra đường huyết thường xuyên, 2 lần/ngày và ăn trước khi cho con bú để tránh hạ đường huyết đột ngột. Người mắc tiểu đường, sau khi sinh thường có rất ít sữa, vì vậy bạn cần theo dõi thể trạng và dinh dưỡng của trẻ thường xuyên, đảm bảo trẻ phát triển tốt và ổn định.

Nhìn chung, bệnh tiểu đường hoàn toàn có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tuy vậy, bạn không nên quá lo lắng về điều này, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ở cả bố mẹ cũng như ở trẻ. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có ích đối với bạn, chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *