Thảo dược công nghệ cao – Hướng đi mới của doanh nghiệp dược trong thời đại số

Đây là nội dung được ThS. Lê Viết Phương – Giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đại diện Nhóm nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam thảo luận tại sự kiện PMASS (Pharma Marketing And Sales Summit) 2019 do Cộng đồng Marketing Dược Việt Nam Pharmacom phối hợp với Học viện Marketing Y dược M&P cùng Pharmalink tổ chức tổ chức chiều 20/12/2019 tại Hà Nội.

Thảo dược công nghệ cao hay Tân dược?

Mở đầu bài thuyết trình tại sự kiện PMASS 2019, ThS. Lê Viết Phương đã chỉ rõ hiện trạng sản phẩm của thị trường dược tại Việt Nam. Theo đó, ở nước ta hiện có khoảng 178 doanh nghiệp sản xuất thuốc, trong đó 100 công ty sản xuất tân dược và 78 doanh nghiệp sản xuất Đông dược. Ngoài ra còn có khoảng 300 cơ sở sản xuất Đông dược và thực phẩm chức năng nhỏ lẻ. Ông cũng cho biết: “Tân dược có thể cho tác dụng nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với sức khỏe người dùng. Ngược lại, thảo dược cho tác dụng chậm hơn song lại rất an toàn và cho hiệu quả bền vững, lâu dài”.

thao duoc cong nghe cao hay tan duoc

Thế nhưng, cũng theo ThS. Lê Viết Phương thì nguồn dược liệu của chúng ta đang dần bị lãng quên, kéo theo đó là một loạt các rào cản trong phát triển dược liệu: “Việc phát triển các dòng sản phẩm thảo dược ở nước ta vẫn còn nhiều trở ngại như giá thành cao, khó phát triển thị trường do kiến thức người dân còn hạn chế. Nhất là không dễ để thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng của người Việt bởi trước đó họ đã có những trải nghiệm từ đông y truyền thống. Đa số người thường tỏ ra e ngại, không tin các sản phẩm này cho tác dụng nhanh, thậm chí nghi ngờ ở nước ta không thể tạo ra các sản phẩm công nghệ cao.

3 cong nghe 1 trieu ly trong san xuat duoc

Bởi vậy, ThS. Lê Viết Phương cho rằng, chúng ta cần chủ động phát huy lợi thế sẵn có quốc gia về y học cổ truyền, phải làm thế nào chiết xuất các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao từ thảo dược để tạo ra những sản phẩm mới mạnh và an toàn cho sức khỏe con người. Muốn vậy, không còn cách nào khác các nhà khoa học cần phải bắt tay vào việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hiện đại vào chiết xuất thảo dược.

Cụ thể hóa giải pháp trên, ThS. Lê Viết Phương nêu rõ: “Đi sâu vào nghiên cứu, nhóm nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam chúng tôi đã lựa chọn ra ba công nghệ bào chế ưu việt để chiết xuất thảo dược gồm: Chiết xuất chọn lọc hoạt chất từ thảo dược – Lên men công nghệ cao – Bào chế Nano. Với việc ứng dụng các công nghệ này, chúng ta sẽ loại bỏ được các tạp chất gây tác dụng phụ trong thảo dược và tăng khả năng hấp thu dược chất cho hiệu quả mạnh vào cơ thể, giúp cải thiện tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Nano thảo dược với những câu chuyện thực tế

Tại Ngày hội PMASS 2019, ThS.Lê Viết Phương đã chia sẻ câu chuyện ứng dụng Nano thảo dược vào thực tiễn cuộc sống bằng sự ra đời nhãn hiệu Metaherb với việc tuân thủ chặt chẽ ba công nghệ bào chế hiện đại cùng “Triết lý đa đích”.

Nano thao duoc va nhung cau chuyen thuc te

Trải lòng về nhãn hiệu sản phẩm đặc biệt này, ThS. Lê Viết Phương tiết lộ: “Các sản phẩm của Metaherb đều được chiết xuất chọn lọc các hoạt chất có lợi từ thảo dược và loại bỏ các chất gây hại cho cơ thể nên cho tác dụng nhanh, mà hầu như không xảy ra phản ứng phụ. Chẳng hạn như củ nghệ sẽ chỉ tách lấy curcumin, mầm đậu nành thì chọn isoflavone tiền hoocmon nữ. Ngoài ra, phương pháp lên men đã sử dụng phổ biến trong làm tỏi đen hay sữa chua cũng được ứng dụng trong Metaherb. Bằng cách này sẽ tăng dược tính trị liệu của thảo dược lên gấp nhiều lần và tăng khả năng hấp thu dược chất vào cơ thể. Đặc biệt, Metaherb còn dùng công nghệ Nano để không chỉ đưa các hoạt chất dễ dàng đi vào mô, dịch cơ thể và tế bào, vị trí tổn thương, tăng hiệu quả đẩy lùi bệnh, mà sẽ làm giảm độc tính cho các bộ phận khác của cơ thể.

Được biết, hiện nhãn hiệu Metaherb gồm 7 sản phẩm: Dạ dày Tá tràng Metaherb, Viên Gut Metaherb, Viên Tiểu đường GLu Metaherb, Viên Giảm béo GB Metaherb, Kỳ Phong Vương, Nano Curcumin, Nano Mầm đậu nành cũng đã được Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam tư vấn và chuyển giao độc quyền cho Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông. Với những nội dung trình bày khoa học, chuyên sâu, giải quyết cặn kẽ vấn đề xung quanh bài toán sản phẩm ngành dược trong thời đại số, phần thuyết trình của ThS. Lê Viết Phương đã nhận được sự tán dương của các diễn giả, cũng như đông đảo quan khách có mặt tại sự kiện.

Gian hàng Metaehrb tại sự kiện
Gian hàng Metaehrb tại sự kiện

Ngoài ra, để giúp các quan khách có góc nhìn trực quan, toàn diện hơn về sự ứng dụng Nano vào bào chế thảo dược, ThS.Lê Viết Phương cùng các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm thuộc nhãn hiệu Metaherb ngay tại khuôn viên sự kiện, thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn thể khách mời từ chương trình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.