Người bị bệnh gut ăn được thịt gì?

Gout là bệnh rối loạn trao đổi liên quan đến chế độ dinh dưỡng uống, bệnh nhân gut cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng uống khoa học, kiên nhiều loại thịt để tránh nồng độ a-xít uric trong máu quá cao dẫn gây nên lưu lại tinh thể urat trong khớp. Có rất nhiều loại thịt mà bệnh nhân gout không thể ăn để tránh cơn đau tái phát, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Vậy người bị bệnh gút ăn được thịt gì, cần tránh những thịt gì, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Người bị bệnh gout (Bệnh thống phong) ăn được thịt gì là thắc mắc chung của nhiều người
Người bị bệnh bệnh thống phong ăn được thịt gì là thắc mắc chung của nhiều người

Thịt và bệnh gut

Người bệnh gout có nồng độ a-xít uric trong máu cao do đó, cần hạn chế dung nạp nhân purin vào thể trạng vì khi cơ thể tiêu hóa purin sẽ khiến thể trạng sản xuất a-xít uric. Dựa vào tỉ lệ purin trong thức ăn, người ta chia thành 3 nhóm đồ ăn cho bệnh nhân gút như sau:

 • Nhóm thức ăn có tỉ lệ purin cao thường trên 150mg purin/100g đồ ăn, cực kỳ xấu cho bệnh nhân gout, khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm các cơn đau diễn ra gây đau đớn dữ dội. Bao gồm nem chua, phủ tạng động vật, hải sản, thịt dê, chó, chim…
 • Nhóm thức ăn có tỉ lệ purin trung bình, thường có 50 – 150mg purin/100g đồ ăn. Các thức ăn thuộc nhóm này là thịt gia cầm, nấm, măng, bột mì, đậu phộng…
 • Nhóm đồ ăn có tỉ lệ purin thấp, dưới 50mg purin/100g thức ăn. Bao gồm các dạng rau, dầu ăn, sữa đậu nành, sữa ít béo, các dạng hoa quả…

Thịt là một trong những đồ ăn giàu đạm, đa số thuộc nhóm nhân purin cao, xấu cho bệnh nhân gout (Bệnh thống phong). Thế nhưng thể trạng lại không thể thiếu protein (chất đạm), trong khi đó chất đạm (protein) từ thực vật lại không đủ bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy, bạn không nên đào thải hoàn toàn thịt ra khỏi phần thức ăn mỗi ngày của mình mà phải biết phương pháp dùng sao cho phù hợp. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người thắc mắc bệnh nhân bệnh thống phong ăn được thịt gì.

Trả lời vấn đề này, các chuyên gia dưỡng chất cho rằng, bệnh nhân gut có thể ăn một số loại thịt trắng. Thịt trắng là loại thịt có vẻ ngoài màu trắng, khi còn sống hoặc đã nấu xong đều có màu trắng hoặc màu sáng. Thịt trắng có kết cấu mềm, dẻo, rời rạc hơn thịt đỏ, tỉ lệ a-xít béo không no trong chất béo cao, tỉ lệ chất béo thấp, chứa ít nhân purin nên rất phù hợp với người bị bệnh gout. Thịt trắng có tỉ lệ chất béo thấp, có thể bổ sung protein (chất đạm) phong phú nên không gây nên các bệnh như mỡ trong máu cao, đường huyết cao hay cao huyết áp.

Ngoài ra, thịt trắng chứa nhiều a-xít béo không bão hòa, có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh k, giảm tỷ lệ bị bệnh mạch máu não, tim mạch. Mặc dù có thể ăn nhưng bệnh nhân chỉ ăn với lượng nhất định, tốt nhất không được quá 100g/ngày. Thịt trắng thuộc nhóm động vật không có vú như cá, vịt, ngan, gà…

Người bị bệnh gút ăn được thịt gì?

Khi bị bệnh gout (Bệnh thống phong), bệnh nhân rất thận trọng khi dùng các dạng thịt, đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này cụ thể như sau:

Người bệnh bệnh thống phong được ăn thịt gà không?

Người bị bệnh gut ăn được thịt gà nhưng chỉ nên ăn phần thịt đùi và ức đã bỏ da
Người bị bệnh gout ăn được thịt gà nhưng chỉ nên ăn phần thịt đùi và ức đã bỏ da

Gà là một trong những loại thịt có tỉ lệ chất đạm (protein) cao, được dùng thường gặp có thể sở chế thành rất nhiều món ăn ngon. Loại thịt này còn giàu vi ta min nhóm B, chứa nhiều a-xít amin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn chặn bệnh tim mạch, tốt cho cơ tim và xương, hỗ trợ chống loãng xương, viêm đau khớp. Bên cạnh đó, thịt gà có chứa Selenium, đây là chất có tác kiểm soát quá trình kết tủa của a-xít uric từ đó làm giảm lượng muối urat trong thể trạng.

Khi bị bệnh gút, bạn vẫn có thể ăn thịt gà nhưng chỉ nên ăn có chừng mực với một lượng nhất định, thịt gà nằm trong nhóm chứa tỉ lệ purin ở mức trung bình. Khi nhân purin này đi vào cơ thể sẽ sản xuất a-xít uric gây gia tăng cơn đau bệnh gout (Bệnh thống phong). Trung bình, cứ khoảng 100g ức gà có da chứa khoảng 175mg purin. Do đó, khi ăn gà, bạn chỉ nên sử dụng phần thịt đùi hoặc ức, tuyệt đối không được ăn da và nên sở chế theo mẹo hấp hoặc luộc. Để đảm bảo an toàn, tránh sự gia tăng của bệnh, bạn chỉ nên dùng nhiều nhất 110 – 170g thịt gà hàng ngày.

Người bệnh bệnh thống phong có được ăn thịt ngan không?

Thịt ngan vị ngọt, tính mát, có thể tăng cường tốt các dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi thể trạng, tăng huyết áp, chóng mặt, ù tai, rất tốt cho tim và dạ dày. Bệnh nhân có thể ăn thịt ngan, mặt khác chỉ nên ăn từ 50 – 80g thịt ngan/ngày và tuyệt đối không ăn phần da hay uống nước thịt. Thịt ngan cũng nằm trong nhóm có tỉ lệ nhân purin ở mức trung bình, trong 100g thịt ngan thì chứa tới 138mg purin.

Do đó, bạn không cần đào thải hoàn toàn thịt ngan ra khỏi phần thức ăn, tùy thuộc vào nồng độ a-xít uric trong cơ thể mà dùng với lượng thịt thích hợp. Bên cạnh đó, nếu đã sử dụng thịt ngan thì trong ngày hôm đó, bạn không được ăn thêm bất kỳ loại thịt nào khác, cũng tránh sử dụng các dạng rau chứa nhiều nhân purin. Ngoài ra, thịt ngan cũng xấu cho hệ tiêu hóa, nếu đang có vấn đề về hệ tiêu hóa thì bạn cũng không nên sử dụng.

Người bệnh gut có được ăn thịt vịt không?

Thịt vịt thơm ngon, bổ dưỡng nhưng bệnh nhân gout chỉ nên ăn dưới 100g hàng ngày
Thịt vịt thơm ngon, bổ dưỡng nhưng bệnh nhân gút chỉ nên ăn dưới 100g hàng ngày

Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích do ngon miệng, có giá trị dưỡng chất cao. Thịt vịt giàu vitamin A, D, có tính hàn vị ngọt, có công dụng tốt trong hỗ trợ chữa lao phổi, tim mạch. Thịt vịt còn giúp dưỡng vị, tư âm, kiểm soát chán ăn, phù nề chân tay, kiệt sức thể trạng…

Theo các chuyên gia dưỡng chất, cũng giống như thịt ngan, thịt gà, thịt vịt là thịt trắng, nằm trong nhóm có tỉ lệ purin trung bình. Vì thế, bệnh nhân gout (Bệnh thống phong) cấp tính có thể ăn được loại thức ăn này, mặt khác, hàng ngày không được ăn quá 100g. Lý do là cứ 100g thịt vịt có chứa đến 138mg purin, bệnh nhân bệnh thống phong mãn tính không nên ăn thịt vịt để tránh làm xảy ra các biểu hiện đau sưng của bệnh gut.

Người bệnh gout có được ăn thịt heo không?

Thịt heo hay thịt lợn cực kỳ thường gặp trong bữa ăn của gia đình Việt, là loại đồ ăn quan trọng, có thể sở chế thành nhiều món ăn. Trong thịt lợn chứa nhiều vi ta min và khoáng chất, có tỉ lệ protein (chất đạm) cực cao. Thế nhưng thịt lợn lại không phải là sự lựa chọn thông minh cho người bị bệnh gút.

Theo các phân tích, trong 100g thịt lợn thì có chứa đến 150 – 200mg purin. Thịt lợn nằm trong nhóm thức ăn có tỉ lệ purin cao, chỉ số này vượt ngưỡng an toàn nên nếu dùng nhiều sẽ gây đau nhức mệt mỏi cho bệnh nhân. Mặt khác, khi bị bệnh gout (Bệnh thống phong), bạn không thể hoàn toàn không dùng thịt heo. Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân bệnh thống phong cấp tính có thể ăn nhưng chỉ ăn với lượng 30 – 50g/bữa tức dưới 150g/ngày.

Trong khi đó, bệnh nhân gut mạn tính có thể ăn dưới 30g/ngày và chỉ ăn từ 2 – 3 lần/tuần. Việc đào thải thịt lợn ra khỏi phần thức ăn hoàn toàn là điều không nên vì sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể.

Người bệnh gout có được ăn cá không?

Người bệnh gút có được ăn cá không là thắc mắc chung của nhiều người. Cá cũng là một đồ ăn quen thuộc, thường diễn ra trong bữa ăn mỗi ngày, nguồn dưỡng chất trong cá đóng chức năng rất quan trọng với sức khỏe. Cá giàu chất đạm (protein), bổ sung đủ muối khoáng, nguyên tố vi lượng, a-xít amin cần thiết.

Đặc biệt cá giàu omega-3, là tiền chất của DHA giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của não bộ và mắt giúp làm sáng mắt, tăng sức đề kháng, kiểm soát các bệnh như cao huyết áp, béo phì, tim mạch. Bệnh nhân gout (Bệnh thống phong) có thể ăn cá nhưng chỉ được ăn một số loại như:

 • Cá nước ngọt như cá chép, cá diêu hồng, cá rô, cá trắm, cá quả… Chúng chứa tỉ lệ purin ở ngưỡng an toàn, chỉ từ 50 – 150mg/100g cá. Do đó, bạn có thể ăn dưới 200g cá hàng ngày mà không sợ ảnh hưởng tới chỉ số a-xít uric trong máu.
 • Cần cẩn trọng khi ăn cá loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá tuyết… vì chúng chứa tỉ lệ purin rất cao, thường trên 150mg/100g cá.
 • Tuyệt đối không nên ăn cá mòi, cá trích bởi cá mòi đóng hộp chứa 480mg/100g, cá trích đóng hộp chứa 378 mg/100g.

Khi ăn cá, nên sở chế theo phương pháp hấp, tránh rán chiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 2 bữa cá để không làm nồng độ a-xít uric trong máu tăng lên cao. Bên cạnh đó, nên kết hợp với các dạng rau tính kiềm, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, trung hòa a-xít và tăng tiềm năng loại bỏ a-xít uric trong máu ra ngoài thể trạng.

Người bệnh bệnh thống phong có ăn được thịt bò không?

Thịt bò mặc dù xấu cho bệnh nhân gut nhưng lại không thể đào thải hoàn toàn khỏi phần thức ăn
Thịt bò mặc dù xấu cho bệnh nhân gout nhưng lại không thể đào thải hoàn toàn khỏi phần thức ăn

Thịt bò thơm ngon, có thể sở chế thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu sắt và các vitamin như E, B6, B12 rất có ích cho cơ thể. Thịt bò giàu Protein (chất đạm), có nhiệm vụ bổ sung năng lượng cho thể trạng và tham gia vào cấu tạo của tế bào. Loại thịt này rất tốt cho trẻ con, chị em mang bầu hoặc đang cho con bú, tốt cho cả người cao tuổi nhưng lại là khắc tinh với người bị bệnh gút.

Thịt bò là thịt đỏ, thuộc nhóm thức ăn có tỉ lệ purin cao, thuận tiện làm tăng nồng độ a-xít uric trong máu. Hơn nữa, nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ gây gia tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp, bệnh k, bệnh tim… Mặt khác, bệnh nhân gout (Bệnh thống phong) vẫn có thể ăn thịt bò nhưng cần hạn chế ở mức thấp nhất. Bởi lẽ thịt bò chứa nhiều nhân purin nhưng rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. Nếu dùng thịt bò, bạn chỉ nên sử dụng dưới 100g/ngày, mỗi tuần ăn 1 – 2 lần là đủ và nên kết hợp với các dạng rau xanh có tiềm năng hỗ trợ loại bỏ a-xít uric trong máu ra ngoài thể trạng.

Người bệnh bệnh thống phong có ăn được thịt chó không?

Thịt chó vị mặn, tính ấm, có công dụng mạnh gân cốt, phù hợp với người thường xuyên đau xương, mỏi gối, cơ thể đau nhức. Thịt chó mặc dù là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại nằm trong nhóm đồ ăn có tỉ lệ purin cao. Do đó, bệnh nhân gut cần tránh xa loại thịt này nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Cũng giống như các dạng thịt khác, có thể ăn với một lượng nhỏ, dưới 50g, nếu ăn quá nhiều sẽ gây mất phòng ngừa a-xít uric trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, thịt chó còn xấu cho người mắc mỡ máu, rối loạn trao đổi chất, người bị bệnh đái tháo đường, chị em có thai, người mắc táo bón, nóng trong…

Người bệnh gout có được ăn thịt mèo không?

Thông thường, rất ít người thích ăn thịt mèo vì mèo thông minh là thú cưng của nhiều người. Mặt khác, với một số người, thịt mèo là món ăn thú vị, rất đặc biệt, được gọi là món tiểu hổ. Thịt mèo có lượng đạm cao, còn cao hơn cả thịt bò và thịt chó, chứa nhiều acid amin, vi ta min A, canxi và kẽm.

Thịt mèo có giá trị dưỡng chất cao nhưng lại cực kỳ xấu cho bệnh nhân gút. Bởi lẽ thịt mèo giàu đạm, chứa nhiều nhân purin khi sử dụng sẽ làm tăng tỉ lệ a-xít uric trong máu khiến nồng độ a-xít uric tăng nhanh vượt mức phòng tránh làm viêm sưng, kiệt sức ở khớp.

Bị bệnh gout (Bệnh thống phong) có được ăn thịt dê không?

Thịt dê có tỉ lệ nhân purin cao khi ăn vào sẽ khiến thể trạng không thể ngăn ngừa được nồng độ a-xít uric trong máu
Thịt dê có tỉ lệ nhân purin cao khi ăn vào sẽ khiến cơ thể không thể khống chế được nồng độ a-xít uric trong máu

Thịt dê vị ngọt tính ấm, có công dụng giữ ấm, cải thiện lưu thông máu, tốt cho người mắc viêm phế quản, hen phế quản. Thịt dê cũng giàu đạm, giàu dinh dưỡng, thích hợp với người thể trạng gầy yếu. Mặt khác, chính vì giàu đạm nên loại thịt này cũng xấu cho bệnh nhân bệnh thống phong. Thịt dê chứa một lượng lớn nhân purin, có thể làm gia tăng nồng độ a-xít uric trong máu khi dùng.

Một số lưu ý khi dùng thịt cho người bị bệnh gut?

Khi bị bệnh gout, để tránh gia tăng nồng độ a-xít uric trong máu, khi xây dựng thực đơn bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng thịt đỏ, đây là loại thịt có màu đỏ khi còn sống lẫn sau khi sở chế. Ngay cả với người bình thường, nếu ăn nhiều thịt đỏ cũng xấu cho sức khỏe. Các thức ăn thuộc nhóm này bao gồm thịt bò, thịt dê, thịt cừu…
 • Không nên ăn hải sản vì hải sản giàu đạm nhất là các dạng tôm, cua, sò ốc vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nguy hiểm hơn
 • Khi sở chế thịt, không nên uống nước luộc thịt, cũng tránh ăn phủ tạng động vật nhất là gan, óc vì chúng chứa rất nhiều nhân purin, thường trên 150mg/100g cực kỳ xấu cho bệnh nhân gút
 • Khi ăn thịt, trong bữa ăn cần kết hợp với các dạng rau có công dụng hỗ trợ loại bỏ a-xít uric trong cơ thể ra ngoài như bí xanh, cải bẹ xanh, đỗ xanh, rau cần, bắp cải, củ cải trắng, dưa chuột, khoai tây, súp lơ…
 • Tổng lượng đạm trong phần thức ăn chỉ nên ở mức dưới 150g, mẹo tính như sau: 100g thịt = 180g đậu phụ = 100g cá = 70 đậu phộng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc người bị bệnh gout (Bệnh thống phong) ăn được thịt gì. Khi xây dựng chế độ ăn, bệnh nhân nên ưu tiên dùng các đồ ăn ít nhân purin. Thịt cá mặc dù xấu cho tình trạng bệnh nhưng cũng không thể đào thải hoàn toàn khỏi phần thức ăn, chỉ cần ăn ở cấp độ vừa phải thì có thể ngăn chặn được nồng độ a-xít uric trong máu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.