Máu nhiễm mỡ uống trà gì? Cần lưu ý những gì?

Hiện nay tỷ lệ người mắc mỡ máu cao tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đang gia tăng nhanh chóng, có rất nhiều người đang tìm kiếm cho mình các loại trà nhằm phòng ngừa và cải thiện bệnh máu nhiễm mỡ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những loại trà dễ kiếm mà người mắc máu nhiễm mỡ nên dùng cùng với một số lưu ý nhỏ nhằm phát huy tối đa tác dụng của chúng.

18 loại trà giam mỡ máu hiệu quả

1. Trà xanh

Thường xuyên sử dụng nước uống trà xanh có thể cải thiện đáng kể tình trạng máu nhiễm mỡ, tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe. Các hợp chất flavonoid trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa cao, ngăn ngừa tiến triển của các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu, tai biến mạch máu não,…

Trà xanh - Ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao
Trà xanh – Ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao

Cách pha trà xanh rất đơn giản, sau khi rửa sạch lá trà, bạn chỉ cần cho vào nồi, thêm nước và đun sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và để nguội. Bạn có thể uống nước trà xanh thay cho nước lọc, tuy nhiên không nên sử dụng khi dạ dày rỗng do trà xanh có tính kích thích dạ dày – ruột mạnh. Trà xanh thường có giá từ 40.000-80.000 đồng/kg.

2. Trà táo nhân

Táo nhân là nhân hạt của quả táo ta, là loại dược liệu phân bố ở khắp mọi nơi, có độc. Trong táo nhân có chứa nhiều saponin, nuciferin,… đem lại tác dụng an thần gây ngủ, hạ áp và ngăn ngừa các tai biến mạch máu.

Táo nhân - Vị thuốc cải thiện tình trạng mỡ máu cao
Táo nhân – Vị thuốc cải thiện tình trạng mỡ máu cao

Táo nhân cần được sao thơm trước khi sử dụng. Sau bữa tối, lấy khoảng 15-30 gam táo nhân đã sao đem hãm trực tiếp với nước sôi, có thể sử dụng nước trà sau 15-20 phút, có thể thêm một chút đường để tăng hương vị nếu muốn. Táo nhân trên thị trường có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng.

3. Trà xạ đen

Các hợp chất flavonoid, quinon, saponin trong xạ đen có tính oxy hóa mạnh, phòng ngừa ung thư và kháng khuẩn. Người ta thường sử dụng xạ đen để hỗ trợ chức năng gan thận, hạ áp, cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ và bảo vệ hệ thống tim mạch.

Xạ đen - Hỗ trợ bệnh mỡ máu và phòng ngừa các tai biến tim mạch
Xạ đen – Hỗ trợ bệnh mỡ máu và phòng ngừa các tai biến tim mạch

Mỗi ngày sử dụng khoảng 50g lá xạ đen đã phơi khô, đem đun sôi với khoảng 1.5 L nước trong vòng 15 phút hoặc có thể hãm với nước sôi trong ấm. Sử dụng nước sắc thường xuyên, có thể thay thế cho nước lọc. Xạ đen có giá khoảng 135.000 đồng/kg khô.

4. Trà gừng

Trong gừng có chứa hoạt chất gingerol có tác dụng ngăn cản hấp thu các chất béo vào trong cơ thể, tăng cường phân giải và hạn chế tích tụ các chất béo, do đó rất thích hợp cho người mắc bệnh mỡ máu cao.

Trà gừng - Tăng cường phân giải chất béo, cải thiện bệnh mỡ máu cao
Trà gừng – Tăng cường phân giải chất béo, cải thiện bệnh mỡ máu cao

Gừng tươi đem thái lát mỏng, lấy khoảng 4-6 lát đem đun sôi với khoảng 500ml nước trong vòng 10 phút. Sau đó có thể dùng khi còn ấm hoặc để nguội, thêm đường hoặc mật ong để làm tăng hương vị và làm cho trà gừng bổ dưỡng hơn. Gừng tươi có giá bán khoảng 17.000 – 20.000 đồng/kg.

5. Trà bụp giấm

Trong bụp giấm có chứa tới 1.5% anthocyan, các alkaloid, đường và các acid hữu cơ. Các chuyên gia người Senegal đã chứng minh bụp giấm có tác dụng điều hòa nồng độ lipid béo trong máu, làm hạ chỉ số cholesterol xấu (LDL-cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) và điều chỉnh huyết áp.

Trà bụp giấm - Cải thiện tình trạng mỡ máu cao
Trà bụp giấm – Cải thiện tình trạng mỡ máu cao

Lấy khoảng 30g bụp giấm khô, rửa sạch, đem sắc với khoảng 700ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp để thu được nhiều hoạt chất nhất. Sử dụng hết trong ngày, có thể thêm đường để dễ uống hơn.

6. Trà hà thủ ô

Chrysophanol rhein và emodin là các dẫn xuất anthraquinon có trong hà thủ ô đỏ có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn cản hình thành mảng xơ vữa trên thành động mạch. Ngoài ra hà thủ ô còn có tác dụng tiêu diệt trực khuẩn lao, trực khuẩn lỵ và virus cúm.

Hà thủ ô đỏ có tác dụng điều chỉnh mỡ máu
Hà thủ ô đỏ có tác dụng điều chỉnh mỡ máu

Người ta thường phối hợp hà thủ ô với các dược liệu khác như sơn tra, linh chi, thảo quyết minh, hổ thượng, lá chè tươi, linh chi, mỗi loại 15-30 gam đem sắc với nước, để sôi khoảng 10 phút, để nguội và dùng thường xuyên.

7. Trà lá sen

Trong lá sen có chứa rất nhiều loại flavonoid và alkaloid quan trọng như nuciferin, roemerin, tanin,… có tác dụng phân giải các chất béo trong cơ thể, ngăn cản hình thành các mảng xơ vữa. Thường được dùng cho người béo phì có chỉ số mỡ máu cao, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Trà lá sen - Tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Trà lá sen – Tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Để hạ mỡ máu và điều chỉnh chỉ số cholesterol trong máu, mỗi ngày nên sử dụng một lá sen tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đem đun sôi với khoảng 1-2 lít nước, để nguội và dùng dần thay thế nước lọc. Lá sen tươi đã cắt nhỏ trên thị trường hiện nay có giá khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg.

8. Trà giảo cổ lam

Trong giảo cổ lam chứa hàm lượng saponin và flavonoid tương đối cao, ngoài ra còn có nhiều vitamin C, E, B1 và nhiều khoáng chất có lợi bao gồm mangan, kẽm, sắt, phosphat,… Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh giảo cổ lam có tác dụng hạ cholesterol máu, ngăn ngừa tai biến mạch máu, tăng tuần hoàn máu não, ổn định huyết áp, tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Trà giảo cổ lam - Hỗ trợ bệnh nhân mắc mỡ máu cao
Trà giảo cổ lam – Hỗ trợ bệnh nhân mắc mỡ máu cao

Có thể hãm khoảng 20g giảo cổ lam với nước sôi hoặc đun sôi với nước trong khoảng 10 phút cho các hoạt chất trong dược liệu thôi ra nước trà là bạn đã có thể sử dụng. Mỗi ngày sử dụng khoảng 1-1,5l trà giảo cổ lam, có thể thay thế nước lọc. Trên thị trường hiện nay, giảo cổ lam có giá khoảng 150.000 đồng/kg.

9. Trà nấm linh chi

Các hợp chất steroid trong nấm linh chi có tác dụng điều chỉnh lượng mỡ trong máu, giảm cholesterol máu toàn phần và triglycerid, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập. Người ta thường dùng nấm linh chi để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ gan, men gan cao.

Nấm linh chi - Hỗ trợ cải thiện tình trạng mỡ máu cao
Nấm linh chi – Hỗ trợ cải thiện tình trạng mỡ máu cao

Mỗi ngày chỉ cần sử dụng khoảng 3g nấm linh chi thái nhỏ hoặc nghiền vụn đem hãm với nước sôi, sau khoảng 20 phút là có thể dùng. Uống trà nấm linh chi hàng ngày để cải thiện tình trạng mỡ máu, dùng thay thế nước lọc. Nấm linh chi hiện có giá khoảng 1,5-2 triệu đồng/kg.

10. Chè lạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng toàn bộ cây lạc bao gồm nhân lạc, vỏ lạc, thân cây và lá đều có tác dụng điều chỉnh nồng độ các chất béo có trong máu, giảm thiểu cholesterol xấu, tăng cường lượng cholesterol tốt, tăng cường chuyển hóa các chất. Ngoài ra còn có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo lắng, đem lại giấc ngủ tương tự giấc ngủ sinh lý bình thường.

Chè lạc - Vị thuốc thuốc điều trị mỡ máu vô cùng gần gũi
Chè lạc – Vị thuốc thuốc điều trị mỡ máu vô cùng gần gũi

Vỏ lạc đem nghiền mịn thành bột, mỗi lần lấy khoảng 9g hòa tan với nước và uống, ngày uống 2-3 lần. Cành và lá tươi rửa sạch, đem đun với khoảng 400 ml nước, cô còn 1/2 và sử dụng cũng có tác dụng tương đương.

11. Trà đen

Tính đàn hồi của mạch máu được cải thiện đáng kể, dòng máu lưu thông dễ dàng hơn khi bạn thường xuyên sử dụng trà đen. Trong trà đen chứa nhiều hợp chất flavonoid có tác dụng làm bền thành mạch máu, tăng sức bền của thành mạch và hạ huyết áp. Do đó mà trà đen giúp làm giảm chỉ số LDL-cholesterol, cải thiện tình trạng mỡ máu cao, giảm thiểu các biến chứng tim mạch.

Trà đen - Giảm thiểu các biến chứng tim mạch do mỡ máu cao
Trà đen – Giảm thiểu các biến chứng tim mạch do mỡ máu cao

Có thể hãm trực tiếp trà đen với nước sôi và sử dụng ngay, nên uống nước trà đen và giữa các bữa ăn để giúp hệ đường ruột tiêu hóa thức ăn được dễ dàng, không dùng khi đói do trà đen có tính kích ứng cao. Không dùng quá 5 tách trà đen trên ngày. Trà đen có giá khoảng 200.000 – 400.000 đồng/kg.

12. Trà sơn tra

Các terpenoid, flavonoid, vitamin C, kali, magie,… có trong sơn tra có tác dụng làm mềm thành mạch, tăng tính đàn hồi, giúp lưu thông máu được dễ dàng hơn, hỗ trợ tốt các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, cải thiện tình trạng mỡ máu, lợi tiểu, an thần.

Sơn tra - Ngăn cản các biến chứng tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu
Sơn tra – Ngăn cản các biến chứng tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu

Dùng khoảng 15-20 gam sơn tra phơi khô, đem nấu kỹ với nước, bỏ bã, thêm một chút đường và uống hàng ngày. Sơn tra khô có giá khoảng 120.000 đồng/kg.

13. Trà cát cánh

Từ xa xưa cát cánh đã được sử dụng trong điều trị một số bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu, tăng tính đàn hồi cho mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL-cholesterol, triglyceride, tăng HDL-cholesterol. Thêm vào đó, cát cánh còn dùng để điều trị bệnh mất ngủ, tâm thần không ổn định, lo lắng, bất an.

Cát cánh - Cải thiện tình trạng mỡ máu cao
Cát cánh – Cải thiện tình trạng mỡ máu cao

Dùng lá cát cánh tươi, đem rửa sạch và đun sôi với nước, vớt ra phơi khô để dùng dần. Mỗi lần hãm khoảng 10g lá cát cánh khô với nước sôi, uống thay nước lọc. Hiện nay cát cánh khô có giá khoảng 400.000 đồng/kg.

14. Trà râu ngô

Trong râu ngô có chứa hoạt chất phytosterol có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, làm giảm hấp thu cholesterol, tăng cường đào thải các chất béo ra khỏi cơ thể. Thường dùng cho bệnh nhân béo phì, mắc bệnh máu nhiễm mỡ, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Trà râu ngô - Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu
Trà râu ngô – Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu

Mỗi ngày lấy khoảng 100 gam râu ngô, đem đun với nước, để nguội và uống, có thể chia làm 3 lần/ngày. Râu ngô có giá khoảng 95.000 đồng/kg.

15. Trà vối

Trà vối có tác dụng điều hòa mỡ máu trong cơ thể rất tốt, giảm hấp thu và tăng cường chuyển hóa cholesterol nhờ trong thành phần có chứa beta-sitosterol. Sử dụng trà vối thường xuyên giúp cải thiện tình trạng mỡ máu, giảm thiểu các tai biến trên tim mạch.

Trà lá vối - Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao
Trà lá vối – Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao

Dùng lá vối tươi, rửa sạch, và đem hãm với nước sôi và có thể sử dụng ngay. Có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thay thế cho nước lọc. Trên thị trường có giá 20.000 – 40.000 đồng/kg.

16. Trà kỷ tử

Kỳ tử có rất nhiều tác dụng dược lý quan trọng bao gồm hạ lipid máu, giảm hấp thu chất béo vào cơ thể, làm chậm quá trình hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu, hạ đường huyết, hạ áp, chống lại quá trình lão hóa, cải thiện hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Trà kỷ tử - Vị thuốc đem lại công dụng hạ mỡ máu hiệu quả
Trà kỷ tử – Vị thuốc đem lại công dụng hạ mỡ máu hiệu quả

Kỷ tử, ngưu tất, thảo quyết minh, bạch quả mỗi thứ 5g, hòe hoa, bột đậu đen 3g, quy thân 2g, cam thảo bắc 1g. Cho các dược liệu trên vào một ấm trà, thêm khoảng 1 lít nước sôi, hãm trong khoảng 20 phút để các các hoạt chất thôi ra nước, sử dụng thường xuyên để điều trị bệnh mỡ máu cao. Kỷ tử hiện có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg.

17. Trà nghệ

Trong củ nghệ có chứa hàm lượng curcumin cao, có tác dụng ngăn ngừa hình thành và tăng cường đào thải mỡ xấu ra khỏi cơ thể, giảm thiểu lượng chất béo tích tụ trong gan. Hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Trà nghệ - Hỗ trợ cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ
Trà nghệ – Hỗ trợ cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ

Phối hợp gừng tươi với khoảng 2 thìa cafe bột nghệ, cho vào cốc nước, thêm khoảng 300ml nước ấm, không dùng nước nóng do hoạt chất curcumin không bền ở nhiệt độ cao. Để khoảng 10 phút, lọc lấy nước và sử dụng. Tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin cao hiện có giá khoảng 1-1,5 triệu đồng/kg.

18. Trà bồ công anh

Trong bồ công anh có chứa từ 1-5% là các hoạt chất flavonoid, đem lại tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do, làm bền thành mạch, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể.

Trà bồ công anh - Loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể
Trà bồ công anh – Loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể

Trà bồ công anh pha chế rất đơn giản, chỉ cần hòa một thìa bột bồ công anh với nước là bạn có thể sử dụng ngay. Để gia tăng hương vị và cảm giác ngon miệng cho ly trà, bạn có thể thêm vào đó một chút mật ong hoặc đường mía. Bồ công anh có giá khoảng 90.000 đồng/kg khô.

Lưu ý khi dùng trà hạ mỡ máu

Có được trong tay những loại dược liệu tốt là quý, xong bạn cần phải viết cách pha chế và sử dụng đúng thì mới có thể đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Một số lưu ý khi pha chế các loại trà hỗ trợ cải thiện các chỉ số mỡ máu cho người mỡ máu cao:

Một số lưu ý quan trong khi sử dụng trà giảm mỡ máu
Một số lưu ý quan trong khi sử dụng trà giảm mỡ máu
  • Không uống trà quá lạnh do dễ làm tổn thương hệ hô hấp, đặc biệt trong thời tiết lạnh giá, dễ mắc các bệnh cảm cúm, sổ mũi thông thương. Cũng không nên uống trà khi còn quá nóng, dễ làm tổn thương vách trong dạ dày, dễ dẫn tới hình thành vết loét. Nhiệt độ thích hợp khoảng 60-65 độ C.
  • Không nên uống khi đói: Trong trà thường có chứa hàm lượng tanin cao, có tác dụng làm săn se, co rút niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác nôn nao, cồn cào trong dạ dày – ruột, có thể cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
  • Không uống trà để qua đêm: Qua đêm, nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc có thể đã xâm nhập vào trong tách trà của bạn. Cần tráng qua ấm bằng nước sôi trước khi pha ấm mới để đảm bảo ấm trà mới của bạn không bị nhiễm khuẩn.
  • Không pha quá đặc do khi nồng độ các chất trong chè cao, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cản trở hấp thu một số chất như vitamin B1, sắt và dễ gây thiếu máu. Đặc biệt không có lợi đối với người huyết áp cao, người tiểu đường, tim mạch, người có bệnh gan thận.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã gửi tới bạn 18 loại thảo dược có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa máu nhiễm mỡ hiệu quả, đã được khẳng định thông qua nhiều thử nghiệm trên các quốc gia, Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại trà phù hợp nhất cho mình để giải quyết tình trạng máu nhiễm mỡ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.