Đông trùng hạ thảo là cây hay con? Giải đáp từ chuyên gia

Đông trùng hạ thảo được biết đến như là một loại thần dược quý hiếm với nhiều công dụng quan trọng như nâng cao sức khỏe, ngăn cản sự lão hóa, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó có rất nhiều các chuyên gia cũng như người dùng quan tâm về loại dược liệu này. Vậy thực chất Đông trùng hạ thảo là cây hay con? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau.

Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu được ghi chép rất nhiều trong các tài liệu y văn trên toàn thế giới, có bản chất là một loại nấm mang tên là Cordyceps sinensis ký sinh và phát triển trên xác chết của một số loại ấu trùng.

Đông trùng hạ thảo - Vị thuốc quý cho mọi nhà
Đông trùng hạ thảo – Vị thuốc quý cho mọi nhà

Vì sao gọi là “Đông trùng hạ thảo”?

Để hình thành nên Đông trùng hạ thảo thì cần có 2 yếu tố là ấu trùng sâu bướm và bào tử nấm Cordyceps sinensis. Mùa đông là mùa sinh sản của các loại sâu bướm, hình thành nên các ấu trùng sâu sống trong lòng đất. Một số ấu trùng sâu bị nhiễm bào tử nấm Cordyceps sinensis, dần dần bị mất dần chất dinh dưỡng, suy kiệt dần và chế, nhường chỗ cho sự phát triển của các tế bào tấm. Các tế bào nấm này phát triển và sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện nhiệt độ và khí hậu mùa hè, tạo nên loại dược liệu có giá trị cao. Do đó mà chúng được đặt tên là “Đông trùng hạ thảo”.

Loại dược liệu này được tìm thấy nhiều ở các vùng núi cao (4000m – 5000m so với mực nước biển) như Tây Tạng, Cam Túc, Vân Nam, Tứ Xuyên, Vân Hải,… Hiện đã được nhân giống và nuôi trồng ở quy mô công nghiệp trên nhiều quốc gia khác nhau, tạo ra nguồn dược liệu lớn đáp ứng theo nhu cầu người sử dụng.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Sở dĩ Đông trùng hạ thảo được gọi là “thần dược” là do bất cứ ai khi sử dụng sản phẩm này sức khỏe đều được nâng cao, giảm nguy cơ cũng như mức độ trầm trọng của một số bệnh.

2.1. Đối với hệ thống miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích tủy xương tăng cường sản sinh ra các tế bào miễn dịch Lympho B và Lympho T đồng thời làm tăng tính nhạy cảm của các tế bào này, từ đó nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

2.2. Đối với hệ tim mạch

Selen trong Đông trùng hạ thảo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng làm bền thành mạch, tăng cường sự dẻo dai và đàn hồi, từ đó giúp bảo vệ mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống tim mạch
Đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống tim mạch

Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều hòa các chỉ số lipid có trong máu, giảm cholesterol máu toàn phần, giảm LDL-cholesterol và triglycerid, tăng HDL-cholesterol, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.

2.3. Hệ hô hấp

Theo y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tính ấm, vị ngọt, quy kinh phế vị, có tác dụng bình suyễn, hóa đàm trừ phế thũng, điều trị bệnh ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi nhiều đàm.

Đông trùng hạ thảo bảo vệ hệ thống hô hấp
Đông trùng hạ thảo bảo vệ hệ thống hô hấp

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều các acid amin, giúp tăng cường điều tiết chức năng của hệ thống khí – phế quản. Hoạt chất Cordycepin trong dược liệu này hoạt động như là một chất kháng sinh, chống lại Mycobacterium tuberculosis, do đó đem lại hiệu quả tốt trong việc bảo vệ hệ thống hô hấp,

2.4. Hệ nội tiết

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quan trong được sử dụng để làm gia tăng kích thước tuyến vỏ thượng thận, từ đó làm gia tăng nồng độ các hormone do tuyến này tiết ra, quan trong nhất là cortisol, tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Sử dụng Đông trùng hạ thảo cải thiện sinh lý nam giới
Sử dụng Đông trùng hạ thảo cải thiện sinh lý nam giới

Ngoài ra dược liệu này còn kích thích vào tuyến sinh dục, làm tăng sản xuất testosterone ở nam giới, gia tăng kích thước của tinh hoàn. Thông qua đó cải thiện đáng kể chức năng tình dục nam giới, cải thiện chất lượng cuộc sống.

2.5. Tác dụng lên cơ quan sinh lý

Một trong những công dụng quan trọng của Đông trùng hạ thảo đó là giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và giảm thiểu biến chứng mà tiểu đường gây ra đặc biệt trên chức năng thận.

Đông trùng hạ thảo giảm thiểu biến chứng trên thận do bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo giảm thiểu biến chứng trên thận do bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo giúp giải quyết các tổn thương ở thận gây ra bởi các loại thuốc kháng sinh, điển hình là nhóm aminosid. Đồng thời làm tăng khả năng bình phục, chống thải ghép sau các case cấy ghép thận.

Nhìn chung Đông trùng hạ thảo vẫn luôn là một loại dược liệu quý và được nhiều người săn lùng khắp nơi vì cả công dụng cũng như hiệu quả kinh thế mà chúng đem lại. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về giá trị của loại dược liệu này, biết cách sử dụng chúng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.