Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gut?

​​​​​​​Những người bệnh bị gut là do tồn đọng lượng acid uric trong máu. Vậy chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gout? Vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút
Xác định bệnh gout (Bệnh thống phong) thông qua chỉ số acid uric

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị bệnh thống phong?

Acid uric là sản phẩm trao đổi thiên nhiên trong thể trạng. Khi các tế bào chết đi, acid uric sẽ nhanh chóng trao đổi chất đạm thành nhân purin. Thông thường, acid uric sẽ được thận loại bỏ qua nước tiểu. Mặt khác, nếu con người ăn quá nhiều chất đạm, uống bia, rượu thường xuyên sẽ khiến cho nhiệm vụ thận bị suy giảm. Điều này dẫn đến lượng a-xít uric trong máu tăng lên cao.

Người bệnh gut cần tiến hành thực hiện xét nghiệm để xác định rõ chỉ số a-xít khác thường trong máu. Bình thường, chỉ số acid uric sẽ giữ ở mức ổn định với nồng độ 7,0 mg/dl (420 micromol/l). Nếu cơ thể làm mất cân bằng hai quá trình tổng hợp và loại bỏ thì tiềm năng người bệnh sẽ mắc bệnh gout cao. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp phải rất nhiều các dấu hiệu mệt mỏi do bệnh lý này gây nên.

Tùy thuộc vào hiệu quả xét nghiệm và độ tuổi, giới tính, những người bệnh bị bệnh gút sẽ có chỉ số khác nhau. Thông thường, nam giới > 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l) và ở nữ > 6,0mg/l (360 micromol/l). Ban đầu, nồng độ acid uric tăng lên cao nhưng chưa diễn ra nhiều biểu hiện. Về sau, tinh thể muối urat lưu lại sẽ gây viêm đau khớp cấp và hình thành bệnh gout (Bệnh thống phong).

Nguyên nhân khiến cho lượng acid uric trong máu tăng là do bệnh nhân bổ sung cho thể trạng quá nhiều thức ăn có chứa lượng purin (thịt đỏ, cá, bia, rượu,…), béo phì, tập thể thao quá sức, giảm tiềm năng loại bỏ acid uric qua thận, dùng thuốc lợi tiểu, nghiện rượu, thận suy, tổn thương, suy giáp, ngộ độc chì,…

Căn cứ vào chỉ số acid uric có thể xác định rõ chính xác cấp độ bị bệnh bệnh thống phong của người bệnh. Ngoài ra, thông qua chỉ số này, bác sỹ sẽ có cách chữa phù hợp nhất cho bệnh nhân. Nếu người bệnh bị bệnh gut ở cường độ nhẹ thì có thể tăng cường bệnh bằng chế độ dinh dưỡng uống. Riêng những tình huống nặng, bệnh nhân phải dùng thuốc chữa để ngăn chặn những cơn đau nhức do bệnh gây nên.

Mục đích của xét nghiệm acid uric

Để biết chính xác bản thân có bị bệnh gout hay không, bệnh nhân cần phải tiến hành thực hiện một số xét nghiệm theo yêu cầu của bác sỹ chuyên khoa. Axit uric trong cơ thể sẽ nhanh chóng được loại bỏ qua thận, nước tiểu, mồ hôi. Mặt khác, nếu con người bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa purin cho thể trạng sẽ nhanh chóng khiến cho chỉ số acid uric trong máu tăng lên cao.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút
Xét nghiệm acid uric giúp thuận tiện khám phá bệnh gout (Bệnh thống phong)

Khi tiến hành xét nghiệm huyết tương, bệnh nhân cần phải nhịn đói từ 4 – 8 tiếng. Đồng thời, không được dùng thuốc, đồ ăn vai trò, thức uống có cồn để đảm bảo hiệu quả được chính xác. Khi nồng độ acid uric vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến cho bệnh nhân bị bị bệnh bệnh thống phong. Nếu nhận thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh gut, người bệnh nên tiến hành thăm khám, xét nghiệm sớm để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Với bệnh lý này, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau dữ dội. Vùng xương khớp bị bị bệnh gout bị sưng tấy, ửng đỏ, vô cùng kiệt sức. Các hoạt động sinh hoạt mỗi ngày của người bệnh gặp nhiều khó khăn do các ổ khớp xương bị đau nhức kéo dài. Nếu không tiến hành điều trị trị, người bệnh sẽ rất dễ đối diện với hàng loạt các biến chứng nghiêm trọng do bệnh gút gây nên.

Cần làm gì để giảm nồng độ acid uric trong máu?

Bệnh gout (Bệnh thống phong) gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt mỗi ngày của con người. Việc tiến hành chữa và phòng tránh bệnh bệnh thống phong là vô cùng cần thiết. Khi mắc phải bệnh lý này, bệnh nhân không nên quá căng thẳng, gây ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh. Dưới đây là một số việc làm, bệnh nhân gut cần biết để giúp giảm nồng độ acid uric trong máu.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gout
Người bệnh gút nên cung cấp cho cơ thể các dạng rau quả.
 • Nếu acid uric tăng nhưng người bệnh không có bất cứ hiện tượng gì, bệnh nhân cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng uống thích hợp.
 • Trường hợp bệnh nhân bị tăng acid uric trên 12mg/dl thì cần dùng thuốc chữa để ngăn ngừa bệnh.
 • Nếu không dùng thuốc nhưng tế bào bị hủy quá nhiều, những người bệnh bệnh k đang chữa hóa trị, trị liệu bằng bức xạ cần phải dùng liệu pháp dự phòng để kiểm soát tình trạng tăng lượng a-xít uric trong máu, tránh bị thận suy.
 • Bệnh nhân nên hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều chất đạm, cung cấp nhiều rau quả cho thể trạng để thuận tiện khống chế sự tăng nhanh của acid uric trong máu.
 • Hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Uống đủ 2 lít nước hàng ngày để hạn chế tình trạng kết tủa muối urat và tăng tiềm năng loại bỏ các độc tố cho cơ thể.
 • Người bệnh gout (Bệnh thống phong) có thể dùng nước ép hoa quả, rau quả để tăng sức đề kháng cho thể trạng.
 • Duy trì cân nặng, tránh tình trạng tăng cân, béo phì quá mức gây chèn ép các ổ khớp xương
 • Có thói quen sinh hoạt lành mạnh, không được thức quá khuya, áp lực, áp lực quá mức
 • Không được mang vác các vật nặng, làm việc ngồi lâu tại một chỗ khiến cho các ổ khớp xương bị sưng tấy, đau nhức nhiều hơn
 • Thường xuyện vận động nhẹ nhàng với những bài tập yoga thích hợp. Đồng thời, bệnh nhân không nên thực hiện các bài tập uốn dẻo với các động tác quá khó.
 • Không được luyện tập thể thao thể dục quá sức hoặc áp dụng những bài tập gây ảnh hưởng đến xương khớp
 • Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống khiến ung thưhông khỏi mà chuyển biến nặng hơn. Ngoài ra, những loại thuốc được dùng có thể gây cản trở, khó khăn cho việc chữa bệnh bệnh thống phong về sau.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc biết được: Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gut? Căn cứ vào chỉ số này, bác sỹ sẽ có hướng chữa phù hợp cho người bệnh. Tốt nhất, khi bị bệnh gout, bệnh nhân nên sớm tiến hành chữa, tránh các biến chứng phức tạp do bệnh gây nên. Việc sớm ngăn chặn bệnh gút sẽ giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường, tránh gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, mọi người nên chủ động chữa và kiểm soát bệnh gout (Bệnh thống phong) cho mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.