Cách kiểm soát bệnh gut tái phát đơn giản kết quả

​​​​​​​Để kiểm soát bệnh gut tái phát, người bệnh nên điều chỉnh thói quen chế độ ăn uống, sinh hoạt và ngăn chặn nhiều nhất tình trạng căng thẳng, tổn thương,… Mặt khác khi các biện pháp này không mang đến kết quả, bác sỹ có thể chỉ định sử dụng thuốc dự phòng trong tình huống cần thiết.

phòng ngừa bệnh gút
Phòng ngừa bệnh gout (Bệnh thống phong) tái phát bằng phương pháp nào kết quả?

Cách ngăn chặn bệnh bệnh thống phong tái phát đơn giản

Gout (gút) là một dạng rối loạn trao đổi phổ biến ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh xuất hiện khi nồng độ axit uric (sản phẩm sau khi trao đổi purin) trong máu tăng lên cao. Khi đến một ngưỡng nhất định, a-xít uric gây hình thành tinh thể urat tại khớp ngón chân cái dẫn đến triệu chứng viêm và đau sưng gout dữ dội.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có cách chữa bệnh gut dứt điểm. Các biện pháp y tế như dùng thuốc, phẫu thuật,… chỉ có thể phòng ngừa dấu hiệu, tiến triển và hỗ trợ kiểm soát bệnh tái phát. Mặt khác, việc sử dụng thuốc quá thường xuyên có thể gây chấn thương gan, thận và một số cơ quan nội tạng. Vì vậy, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp phòng tránh khác.

Gout là căn bệnh liên quan đến rất nhiều đến thói quen chế độ ăn uống và sinh hoạt. Thống kê chỉ ra rằng, việc thay đổi lối sống có tác động tích cực đến cấp độ biểu hiện và tiến triển của căn bệnh này. Đồng thời có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ bệnh tái phát đáng kể.

Dưới đây là một số mẹo ngăn ngừa bệnh gout tái phát kết quả người bệnh có thể áp dụng:

1. Thay đổi chế độ ăn

Chế độ dưỡng chất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ a-xít uric trong máu. Thực tế, việc cung cấp quá nhiều thức ăn giàu purin là nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh gút. Do đó, thay đổi thói quen chế độ ăn uống có thể làm giảm a-xít uric máu và khống chế bệnh gout (Bệnh thống phong) tái phát kết quả.

phòng ngừa bệnh gut
Thay đổi chế độ ăn có thể phòng tránh a-xít uric máu và kiểm soát bệnh gout tái phát

Chế độ ăn giúp ngăn chặn bệnh gút tái phát:

  • Hạn chế các dạng đồ ăn giàu đạm vì đây là nhóm thức ăn chứa tỉ lệ purin cao nhất. Theo các chuyên gia, chỉ nên cung cấp từ 100 – 150g thịt hàng ngày để bổ sung đủ protein (chất đạm), vi ta min và khoáng chất. Đồng thời nên ưu tiên sử dụng thịt trắng (ức gà, cá,…) thay vì các dạng thịt đỏ (thịt bò, cừu, bê, phủ tạng động vật,…).
  • Kiêng cử các dạng đồ ăn chứa quá nhiều purin như phủ tạng động vật, hải sản có vỏ, đậu, các dạng hạt, nấm,… Thay vào đó có thể cung cấp đạm bằng một số loại thịt trắng và sữa tách béo.
  • Bổ sung thêm hoa quả, củ và các dạng rau xanh. Chất xơ trong các dạng thức ăn này có thể làm giảm hấp thụ đạm, từ đó hạn chế quá trình sản sinh a-xít uric và kiểm soát được tiến triển của bệnh gout (Bệnh thống phong).
  • Uống đủ 2 – 2 .5 lít nước/ ngày để thận loại bỏ a-xít uric tồn đọng qua đường tiểu. Nếu có thể, bạn nên sử dụng các dạng nước khoáng có độ kiềm cao để tăng thải a-xít uric và hạn chế sỏi urate (sỏi kết tinh từ các tinh thể muối urat trong nước tiểu).
  • Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, thức uống chứa cồn và tránh hút thuốc lá. Các thói quen này đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình đào giải độc tố của thận và làm tăng nồng độ a-xít uric trong máu.

Chế độ chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tiến triển của bệnh bệnh thống phong. Mặt khác, thực đơn chế độ ăn uống hằng ngày còn phụ thuộc vào nồng độ a-xít uric của từng người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên chuyển hóa với bác sỹ để được tư vấn phương pháp xây dựng chế độ ăn cụ thể.

2. Tập thể thao thường xuyên

Trong giai đoạn phát bệnh cơn gut cấp tính, người bệnh cần nghỉ dưỡng và dùng thuốc để giảm đau, kháng viêm. Mặt khác khi cơn đau đã được ngăn ngừa và khớp giảm viêm hoàn toàn, người bệnh nên bắt đầu tập thể thao nhẹ nhàng.

phòng ngừa bệnh gút tái phát
Tập thể thao nhẹ nhàng có thể tăng cường sức khỏe và hỗ trợ phòng tránh bệnh gout (Bệnh thống phong) tái phát

Theo các chuyên gia, hoạt động thể chất với mức độ nhẹ giúp khống chế cân nặng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, lợi tiểu, ngăn chặn sỏi urat và giảm các rối loạn trong quá trình trao đổi purin (rối loạn trao đổi purin là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh bệnh thống phong).

Bệnh nhân bị gut nên luyện tập các bộ môn như bơi lội, aerobic, yoga,… Tránh thực hiện các bộ môn có cấp độ mạnh như nâng tạ, tennis,… Tập thể thao mức độ mạnh có thể làm tăng a-xít uric máu và kích thích cơn đau gout phát bệnh.

3. Tránh lao động nặng, áp lực

Thực tế chỉ ra rằng, cơn đau gút có thể tái phát do lo lắng và lao động nặng. Mặc dù chưa có phân tích cụ thể nhưng các chuyên gia nhận thấy, lao động nặng và tổn thương có thể làm tăng nồng độ a-xít uric một mẹo đột ngột, từ đó kích thích cơn đau gout (Bệnh thống phong) tái phát.

Căng thẳng thần kinh quá mức cũng là yếu tố gián tiếp làm tăng nguy cơ rối loạn trao đổi. Đa phần những tình huống bị căng thẳng liên tục có nồng độ đường trong máu cao, huyết áp tăng,… do hormone cortisol được phóng thích quá mức. Sự biến đổi khác thường trong các hoạt động trao đổi này đều tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh – thanh thải a-xít uric và vô tình kích thích bệnh bệnh thống phong phát bệnh.

phòng ngừa bệnh gout tái phát
Stress là nguyên nhân gián tiếp kích thích bệnh gút tái phát mà nhiều người bỏ qua

Ngoài ra những phân tích gần đây cũng chỉ ra rằng, áp lực có thể làm cường độ cơn đau do tất cả các nguyên nhân gây nên – kể cả bệnh gout (Bệnh thống phong). Vì vậy khi mắc các bệnh mạn tính, người bệnh nên ngăn chặn áp lực và duy trì tâm lý lạc quan, vui vẻ để tác động tích cực đến tiến triển của bệnh.

4. Thận trọng khi dùng thuốc

Tăng a-xít uric máu có thể là hệ quả do dùng thuốc lợi tiểu, corticosteroid, thuốc trụ sinh chữa lao, một số loại thuốc ức chế miễn dịch,… Dùng các dạng thuốc này dài hạn có thể khiến a-xít uric máu tăng mạnh và kích thích cơn bệnh thống phong phát bệnh. Hơn nữa, sử dụng thuốc liên tục còn khiến tinh thể muối urat tích trữ nhiều ở khớp, dẫn đến hình thành hạt tophi.

Chính vì vậy trước khi sử dụng thuốc, bạn nên thông báo với bác sỹ tình trạng sức khỏe để được cân nhắc việc thay đổi loại thuốc khác nếu có thể. Hoặc bác sỹ có thể cân chỉnh liều lượng để hạn chế nhiều nhất những tác động tiêu cực đến tiến triển của bệnh.

5. Sử dụng thuốc dự phòng gut tái phát

Trong tình huống nồng độ a-xít uric quá cao hoặc các biện pháp trên không mang đến kết quả ngăn ngừa gout tái phát, bác sỹ có thể chỉ định sử dụng thuốc dự phòng trong tình huống cần thiết.

phòng ngừa bệnh gout (Bệnh thống phong) tái phát
Trong tình huống cần thiết, bác sỹ có thể chỉ định sử dụng thuốc để dự phòng bệnh thống phong tái phát

Một số loại thuốc được dùng để khống chế gut tái phát:

  • Colchicine: Colchicine là thuốc giảm đau, kháng viêm thường được sử dụng để chữa cơn gout cấp. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể được dùng để kiểm soát bệnh tái phát. Trong chữa dự phòng, Colchicine thường được sử dụng với liều 0.5 – 1mg/ ngày. Mặt khác, loại thuốc này chống chỉ định với người bệnh bị suy gan và thận suy nặng.
  • Thuốc hạ a-xít uric trong máu: Có 3 nhóm thuốc hạ a-xít uric máu là thuốc ức chế tổng hợp a-xít uirc (thuốc ức chế men xanthine-oxydase), thuốc tăng thải a-xít uric qua thận và thuốc làm tiêu a-xít uric. Trong đó, thuốc ức chế tổng hợp a-xít uric được dùng thường gặp nhất vì cho kết quả lâm sàng rõ rệt và ít công dụng phụ hơn so với 2 loại thuốc trên.

Sử dụng thuốc là lựa chọn cuối cùng khi các biện pháp ngăn chặn trên không mang đến kết quả. Bởi hầu hết các dạng thuốc này đều có thể gây nên không ít rủi ro và công dụng phụ. Do đó, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định bác sỹ. Ngoài ra, cần kết hợp với điều chỉnh lối sống để phòng ngừa a-xít uric máu nhằm hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Bài viết đã tổng hợp một số phương pháp phòng tránh bệnh gút tái phát đơn giản và kết quả. Thực hiện các biện pháp này thường xuyên có thể hỗ trợ phòng tránh tiến triển của bệnh và phòng ngừa các biến chứng nặng nề. Mặt khác để được tư vấn cụ thể hơn, người bệnh nên tìm gặp và chuyển hóa trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.