Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm? Cách kéo dài tuổi thọ

Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm? Theo chuyên gia, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể sống thọ như người bình thường (90 – 95 tuổi) nếu kiểm soát tốt đường máu và biến chứng. Do đó, bạn không nên lo lắng về việc suy giảm tuổi thọ khi mang trong mình căn bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm

Thời gian sống trung bình của bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 và type là không giống nhau và phụ thuộc nhiều vào mức độ tuân thủ chế độ điều trị của mỗi người.

1.1. Bệnh tiểu đường sống được bao lâu với Type 1

Trong một nghiên cứu về tuổi thọ trung bình của người mắc bệnh tiểu đường Typ 1 so với người không mắc bệnh được thực hiện tại Scotland trên 2500 đối tượng đã chỉ ra rằng:

  • Nam giới mắc bệnh tiểu đường typ 1 có tuổi thọ trung bình khoảng 66 tuổi, so với 77 tuổi ở nam giới không mắc bệnh này, tức là đời sống rút ngắn khoảng 11 năm.
  • Tuổi thọ trung bình của phụ nữ mắc tiểu đường typ 1 vào khoảng 68 tuổi, ít hơn 13 tuổi so với những người không mắc bệnh.
Tiểu đường type 1
Tiểu đường type 1

Tuy nhiên số năm thực thế mà bạn có thể sống còn tùy thuộc vào việc bạn kiểm soát các yếu tố rút ngắn tuổi thọ như thế nào. Xã hội phát triển, nhận thức của con người về bệnh tật ngày càng sâu sắc hơn, cùng với đó là các tiến bộ vượt bậc trong điều trị đã giúp cho tuổi thọ của bệnh nhân mắc tiểu đường ngày càng được kéo dài.

1.2. Tiểu đường sống được bao lâu với Type 2

Đời sống của người bệnh mắc bệnh tiểu đường type 2 thường bị rút ngắn khoảng 5-10 năm hay nói cách khác là có thể sống lâu hơn bệnh nhân mắc tiểu đường type 1. Mỗi một người sẽ có cách đối phó với căn bệnh khác nhau, với mức độ tuân thủ khác nhau. Do đó hiệu quả thu được cũng có sự khác biệt.

Đái tháo đường type 2
Đái tháo đường type 2

Người bệnh cần được chẩn đoán bệnh sớm nhất khi có thể, thường xuyên tiến hành đo mức đường huyết trong máu để giám sát diễn biến, kiểm soát không để xảy ra biến chứng. Chế độ ăn uống và luyện tập đối với bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 cũng hết sức quan trọng, cần tuân thủ chặt chẽ lộ trình điều trị mà bác sĩ đã đề ra.

2. Phương pháp kéo dài tuổi thọ của người bệnh tiểu đường

Điều quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường cần làm là biết cách và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, điều trị, giải quyết tốt các nguyên nhân được xem là yếu tố thúc đẩy của bệnh.

2.1. Loại bỏ các yếu tố nguy cơ rút ngắn tuổi thọ

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1 là do các yếu tố di truyền gây nên, xong bệnh tiểu đường type lại thường do chế độ sinh hoạt, lối sống không điều độ, thiếu hợp lý gây nên.

Khói thuốc lá có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường
Khói thuốc lá có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Một số yếu tố nguy cơ cần loại bỏ nhằm kéo dài tuổi thọ của bạn như sau:

  • Từ bỏ việc hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc.
  • Trong thời kỳ mang thai, nên kiểm tra đánh giá chỉ số đường huyết thường xuyên, không để khởi phát đái tháo đường thai kỳ.
  • Giải quyết bệnh buồng trứng đa nang giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường.
  • Bác sĩ cần cân nhắc lựa chọn các thuốc điều trị rối loạn tâm thần cho bệnh nhân có nguy cơ mắc tiểu đường cao, do bản thân các thuốc này cũng làm tăng đường huyết, gây tăng cân.

2.2. Điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn

Đầu tiên, bạn cần thay đổi chế độ ăn để lành mạnh hơn:

  • Hạn chế ăn nhiều tinh bột như cơm, xôi, các loại bánh nếp, bánh tẻ, các loại củ chứa nhiều tinh bột như sắn, các loại khoai, lúa mì,…
  • Giảm thiểu tối đa lượng lipid và thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, đùi gà,…) trong khẩu phần ăn.
  • Tăng cường ăn các loại rau xanh (súp lơ xanh, cải xoăn, xà lách,…), thịt trắng (thịt ức gà, các loại cá, thịt vịt, ngan,…).
Kết hợp luyện tập thể thao cùng với chế độ ăn hợp lý giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Kết hợp luyện tập thể thao cùng với chế độ ăn hợp lý giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Cùng với đó, cần tăng cường vận động thể thao, tăng sức bền cho cơ thể, tiêu hao năng lượng dư thừa. Cần lưu ý không tập luyện quá nhiều sau khi sử dụng thuốc hạ đường huyết do có thể gây hạ đường huyết quá mức.

2.3. Kiểm soát biến chứng tiểu đường

Đối với biến chứng cấp tính như hạ đường huyết quá mức và hôn mê: Bệnh nhân không được phép tự ý tăng liều các thuốc điều trị tiểu đường, phải tuân thủ hướng dẫn điều trị. khi có bất kỳ triệu chứng bất thường cần báo lại cho các bác sĩ để kịp thời xử trí. Khi có dấu hiệu hạ đường huyết cần bổ sung ngay một lượng đường cho cơ thể, nên mang theo bên mình các loại bánh, kẹo chứa đường để dùng khi cần thiết.

Các biến chứng do đái tháo đường gây ra
Các biến chứng do đái tháo đường gây ra

Các biến chứng mãn tính trên mắt, tim mạch, thần kinh, biến chứng nhiễm trùng cũng có thể kiểm soát được bằng việc phối hợp thuốc hạ đường huyết với các thuốc khác như thuốc giãn mạch, thuốc hạ mỡ máu, thuốc kháng sinh,… Cần lưu ý tới các tương tác khi phối hợp thuốc.

2.4. Điều trị tích cực kết hợp nhiều phương pháp

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể kết hợp tốt cả ba phương pháp trên trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường bao gồm loại bỏ các được các yếu tố nguy cơ, thường xuyên vận động, giảm thiểu các chất có hại cho cơ thể đồng thời biết cách kiểm soát các biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra.

Bài viết bên trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tuổi thọ của bệnh nhân mắc tiểu đường, cùng với đó là các biện pháp hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Hãy tuân thủ điều trị và thực hiện một lối sống điều độ, cân đối để duy trì cho mình một sức khỏe tốt nhất nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.