Bệnh tiểu đường có lây không? Lây qua đường nào & nguyên nhân gây bệnh

Bạn được chẩn đoán là đang mắc bệnh tiểu đường và lo lắng không biết liệu những người thân trong gia đình có thể bị lây bệnh này từ mình hay không? Đừng quá lo lắng vì bệnh tiểu đường không phải là một bệnh truyền nhiễm, bệnh phát sinh do các bất thường trong chuyển hóa cơ thể. Thông qua bài viết: Bệnh tiểu đường có lây được không? Lây qua đường nào và nguyên nhân gây bệnh sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các khúc mắc trên.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Đã từng có rất nhiều trường hợp các thành viên trong gia đình đều mắc phải bệnh tiểu đường. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn cho nhiều người, không biết liệu rằng bệnh tiểu đường có lây không? Thực tế bệnh tiểu đường không phải là một bệnh truyền nhiễm, do đó bệnh không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác, thay vào đó yếu tố di truyền chiếm một vai trò rất quan trọng.

Bệnh tiểu đường có thể lây lan hay không?
Bệnh tiểu đường có thể lây lan hay không?

1. Bệnh tiểu đường không lây khi tiếp xúc

Bệnh tiểu đường không có khả năng lây truyền giữa người với người, bệnh liên quan tới sự rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể chứ không phải do vi khuẩn, virus hay do nấm nên không có khả năng lây truyền khi tiếp xúc.

Suy nghĩ rằng bệnh tiểu đường có khả năng lây lan do tiếp xúc là hoàn toàn không đúng. Nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường phần nhiều là do yếu tố di truyền và có cùng một chế độ ăn uống giống nhau.

2. Bệnh tiểu đường không lây qua đường nước bọt

Bệnh tiểu đường không hề lây lan qua đường nước bọt, ăn uống. Tuy nhiên bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh tiểu đường. Khi một người trong gia đình mắc tiểu đường thì các đối tượng còn lại trong nhà cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do các thành viên trong gia đình thường có một chế độ ăn uống và sinh hoạt tương đối giống nhau, là nguyên nhân phát sinh ra bệnh.

3. Bệnh tiểu đường không lây qua đường máu

Khác với bệnh viêm gan, HIV/AIDS, sốt xuất huyết, sốt rét,… bệnh tiểu đường không lây truyền qua đường máu do đây là bệnh gây ra do sự rối loạn chuyển hóa ở bên trong cơ thể chứ không phải do bất kỳ một loại vi khuẩn, virus hay bất kỳ một loại ký sinh trùng nào. Bạn hoàn toàn có thể nhận máu từ bất kỳ người nào có nhóm máu phù hợp, có thể mắc bệnh tiểu đường hay không mà không phải lo lắng về khả năng lây lan của bệnh này.

4. Bệnh tiểu đường không lây qua đường sinh dục

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do khả năng bài tiết insulin của tế bào beta đảo tụy hoạt động không hiệu quả và do các tế bào kém nhạy với insulin. Do đó bệnh tiểu đường hoàn toàn không có khả năng lây truyền qua đường sinh dục. Tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới, giảm ham muốn tình dục, gây viêm âm đạo, âm hộ ở nữ giới. Đông thời nếu như bố và mẹ đều mắc tiểu đường thì khả năng con sinh ra bị mắc bệnh tiểu đường là rất lớn do có liên quan đến yếu tố di truyền.

Vậy nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 có nhiều đặc điểm tương đối khác với  tiểu đường type 2, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Xong nhìn chung, cả 2 type tiểu đường này đều xuất phát từ một số nguyên nhân chính bao gồm: Đặc tính di truyền, rối loạn chuyển hóa và hành vi lối sống không lành mạnh.

Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?
Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?
  • Yếu tố di truyền: Thường được xem là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1. Theo kết quả nghiên cứu thu được thì trường hợp cả bố và mẹ đều mắc tiểu đường thì nguy cơ mắc tiểu đường của người con sinh ra tăng lên 6 lần. Nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì con sẽ có nguy cơ mắc bệnh khoảng 30%.
  • Rối loạn chuyển hóa: Gan đóng vai trò chuyển hóa và dự trữ glucose trong cơ thể, khi chức năng của cơ quan này suy yếu sẽ làm tăng chỉ số glucose trong máu và gây nên bệnh tiểu đường.
  • Hành vi, lối sống: Khi ăn quá nhiều tinh bột, thực phẩm chứa nhiều lipid là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì, máu nhiễm mỡ ở rất nhiều người. Đối với người béo phì, rối loạn mỡ máu, khả năng bài tiết insulin của tuyến tụy suy giảm, đồng thời các tế bào trong cơ thể cũng giảm đáp ứng với insulin và làm tăng đường huyết nhanh chóng.
  1. Những hiểu lầm thường gặp về khả năng lây nhiễm của bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường có thể lây từ mẹ sang con

Tiểu đường không phải là một bệnh truyền nhiễm, do đó nói bệnh có thể lây từ mẹ sang con là hoàn toàn không có cơ sở. Bệnh này hoàn toàn không lây, tuy nhiên khi nồng độ đường máu của mẹ cao có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thai quá cân, phát triển không bình thường, trẻ sinh ra đần độn và có nguy cơ mắc tiểu đường cao.

Người mẹ mắc bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới thai nhi ra sao?
Người mẹ mắc bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới thai nhi ra sao?

2. Bệnh tiểu đường lây qua chế độ ăn uống

Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây qua nước bọt hay chế độ ăn uống. Tuy nhiên thường gặp những trường hợp là nhiều thành viên trong gia đình đều mắc căn bệnh này. Lý giải cho hiện tượng này đó là do các thành viên trong một gia đình thường có lối sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt tương đối giống nhau, do đó thường dẫn tới các vấn đề về sức khỏe tương tự, trong đó bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây qua chế độ ăn uống
Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây qua chế độ ăn uống

Dấu hiệu khi bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường?

Để có thể nghi ngờ hay chẩn đoán sớm và chính xác nhất về bệnh tiểu đường, bạn cần phải nắm được xem đâu là triệu chứng của bệnh này. Tuy nhiên biểu hiện bệnh ở mỗi người là không giống nhau, do đó bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra kết luận.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường
Dấu hiệu của bệnh tiểu đường
  • Khát nước: Khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ tạo nên một môi trường ưu trương, hút nước từ các tế bào vào trong lòng mạch, do đó bạn liên tục cảm thấy khát nước trong khi vẫn cung cấp nước cho cơ thể thường xuyên.
  • Tiểu nhiều: Để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, thận thường tăng năng suất hoạt động, đồng thời tăng lượng nước tiểu thải ra bên ngoài. Nếu một ngày bạn đi tiểu từ 7 lần trở lên, nên nghi ngờ tới bệnh tiểu đường.
  • Sụt cân bất thường: Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không có khả năng chuyển hóa đường thành năng lượng, đo đó phải sử dụng tới cơ bắp và lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, do đó làm bạn giảm cân nhanh chóng một cách bất thường.
  • Đói nhanh, mệt mỏi: Cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng để duy trì hoạt động của các tế bào. Do đó các tế bào này liên tục báo tín hiệu lên hệ thần kinh trung ương và tạo nên cảm giác đói, mệt mỏi.
  • Dễ bị nhiễm trùng, nấm: Glucose là nguồn dinh dưỡng quan trọng không chỉ của người mà còn là nguồn dinh dưỡng của rất nhiều loại vi khuẩn, vi nấm. Do đó người mắc tiểu đường rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm trùng, nhiễm nấm, vết thương khó lành.
  • Giảm thị lực: Tình trạng glucose trong máu tăng cao thường xuyên và kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vi sợi thần kinh đặc biệt ở vùng mắt. Khi các tế bào này bị tổn thương thường làm cho thị lực suy giảm nhanh chóng.

Có thể kết luận rằng bệnh tiểu đường không phải là một bệnh truyền nhiễm, không thể lây từ người này sang người khác. Thay vào đó, yếu tố di truyền và lối sống sinh hoạt lại là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh cũng như các dấu hiệu của bệnh tiểu đường để kịp thời tìm cách phòng tránh và điều trị.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *