10 Phương pháp giảm a-xít uric trong máu an toàn nhanh chóng

​​​​​​​Hạn chế thức ăn giàu purin, uống đủ nước, ngăn chặn cân nặng, cung cấp vi ta min C,… là một số phương pháp giảm a-xít uric trong máu an toàn và nhanh chóng. Áp dụng các cách đơn giản này thường xuyên có thể kiểm soát, hỗ trợ phòng ngừa tiến triển của bệnh gut và một số căn bệnh có liên quan.

Cách giảm a-xít uric trong máu
Giảm a-xít uric trong máu là mẹo ngăn chặn và phòng tránh tiến triển của bệnh gout (gút)

10 Phương pháp giảm a-xít uric trong máu nhanh chóng, an toàn

Axit uric là sản phẩm sau khi trao đổi nhân purin trong các dạng đồ ăn. Thành phần này có nhiệm vụ tăng hoạt động của não bộ, chống oxy hóa và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất. Mặt khác, a-xít uric tăng lên cao quá mức có thể gây nên bệnh gút và một số căn bệnh có liên quan như sỏi thận, cao huyết áp, đái tháo đường,…

Vì vậy ngay khi khám phá axit uric trong máu tăng lên cao, bạn cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa kịp thời để phòng tránh bệnh gout (Bệnh thống phong) và một số căn bệnh khác. Đối với những người đã bị bệnh bệnh thống phong, việc khống chế a-xít uric có thể làm chậm tiến triển của bệnh và kiểm soát các cơn gut cấp.

Dưới đây là một số biện pháp giảm a-xít uric trong máu an toàn, nhanh chóng bạn có thể áp dụng:

1. Hạn chế dùng thức ăn giàu purin

Có 3 nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tăng a-xít uric trong máu, bao gồm tăng sản sinh a-xít uric trong máu, giảm loại bỏ a-xít uric qua thận và một số nguyên nhân khác. Trong đó, tăng sản sinh a-xít uric là nguyên nhân thường gặp nhất (chiếm 80%). Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến quá trình sản sinh a-xít uric tăng lên đáng kể. Trong đó, việc cung cấp quá nhiều đồ ăn purin là nguyên nhân có thể khắc phục một phương pháp thuận tiện.

Khi dung nạp thức ăn giàu purin, thể trạng phải trao đổi purin thành a-xít uric và loại bỏ qua đường bài tiết. Mặt khác, lượng a-xít uric tăng lên quá nhanh có thể khiến thận không thể bài tiết hoàn toàn dẫn đến tăng a-xít uric máu.

cách giảm acid uric trong máu
Hạn chế dùng các dạng đồ ăn giàu purin như thịt đỏ, hải sản, các dạng đậu, trứng cá, nấm,…

Do đó để giảm a-xít uric trong máu, bạn nên kiêng cử một số loại thức ăn giàu purin sau:

 • Các loại thịt đỏ và nội tạng như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn và các chế phẩm từ thịt như xúc xích, thịt xông khói,… chứa tỉ lệ purin khá cao (50 – 150mg purin/ 100g)
 • Các loại hải sản (trừ cá) – đặc biệt là tôm, cua, hàu, vẹm,…
 • Các loại đậu như đậu phộng, đỗ xanh, đậu nành, hạt điều, đậu Hà Lan,…
 • Một số loại rau củ như măng tây, rau chân vịt, nấm,…
 • Tránh dùng nước mắm và một số loại nước chấm nếu không thực sự cần thiết. Thống kê chỉ ra rằng, các dạng nước chấm thường gặp với người Việt đều chứa đến 150 – 1000mg purin/ 100g
 • Trứng cá muối, trứng cá tuyết

Việc hạn chế dung nạp đồ ăn giàu purin có thể ngăn chặn nồng độ a-xít uric trong máu kết quả. Mặt khác, không nên kiêng cữ quá mức khiến cơ thể thiếu hụt protein (chất đạm), lipid, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Theo các chuyên gia, người có nồng độ a-xít uric trong máu cao vẫn có thể cung cấp thức ăn giàu purin ở mức cho phép. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn nên chuyển hóa với chuyên gia dưỡng chất hoặc bác sỹ chuyên khoa nội tiết/ cơ xương khớp.

2. Cung cấp đồ ăn có tiềm năng loại bỏ a-xít uric

Tất cả các dạng thức ăn – kể cả rau xanh đều chứa purin. Cung cấp lượng purin cân đối giúp thể trạng duy trì nồng độ a-xít uric vừa phải để đảm bảo hoạt động của não bộ và quá trình chuyển hóa chất. Trên thực tế, một số loại đồ ăn còn có tiềm năng kiềm hóa nước tiểu và tăng loại bỏ a-xít uric tồn đọng qua đường bài tiết.

cách giảm acid uric trong máu
Tăng cung cấp rau xanh, hoa quả là một trong những mẹo giảm acid uric trong máu đơn giản

Vì vậy song song với việc kiêng cử thức ăn giàu purin, bạn nên cung cấp cùng với các dạng đồ ăn có tiềm năng loại bỏ a-xít uric tích lũy như:

 • Rau cần
 • Củ cải trắng
 • Quả anh đào
 • Dưa leo
 • Cải bẹ xanh
 • Rau ngót
 • Rau má
 • Quả lê
 • Dưa hấu

Các loại thức ăn trên đều chứa rất ít purin, giàu vi ta min, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các dạng rau và hoa quả này còn có tiềm năng kháng viêm và tăng thải a-xít uric trong máu. Nếu cung cấp thường xuyên, tỉ lệ a-xít uric trong máu sẽ được phòng ngừa đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp một số loại rau xanh, củ và hoa quả khác. Chất xơ các dạng đồ ăn này sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ đạm, từ đó làm giảm hình thành a-xít uric và tạo điều kiện để thận có thể bài tiết hết a-xít uric tồn đọng.

3. Kiêng cử bia rượu và thức uống chứa cồn

Rượu bia và thức uống chứa cồn là các dạng đồ uống xấu cho sức khỏe – đặc biệt là với những người đang mắc các bệnh mạn tính. Hơn nữa khi dung nạp cồn (ethanol), cơ thể sẽ trao đổi cồn thành các sản phẩm có gốc a-xít như a-xít lactic và a-xít acetic. Các dạng a-xít này sẽ cạnh tranh loại bỏ với a-xít uric ở thận dẫn đến tồn đọng a-xít uric tích lũy và làm tăng nồng độ trong máu.

cách giảm acid uric trong máu
Người có nồng độ a-xít uric trong máu cao nên hạn chế dùng bia rượu và thức uống chứa cồn

Hơn nữa, dùng thức uống chứa cồn thường xuyên còn làm suy giảm vai trò gan và thận – hai cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc trao đổi và thải trừ. Nhiệm vụ của gan và suy thận yếu là nguyên nhân khiến nồng độ a-xít uric trong máu không ngừng tăng lên cao. Ngoài ra, thức uống chứa cồn còn kích thích phản ứng viêm đỏ và đau nhức dữ dội ở khớp ngón chân cái.

4. Ngăn chặn cân nặng – Mẹo giảm a-xít uric trong máu an toàn

Kiểm soát cân nặng là một trong những phương pháp giảm a-xít uric trong máu an toàn và đơn giản. Theo các chuyên gia, tình trạng dư cân – béo phì là nguyên nhân gây rối loạn trao đổi, dẫn đến tình trạng tăng sản sinh a-xít uric và khiến nồng độ a-xít trong máu tăng lên đáng kể.

cách giảm acid uric trong máu
Duy trì cân nặng vừa phải giúp hạn chế rối loạn trao đổi và ngăn ngừa tăng a-xít uric máu

Hơn nữa, dư cân – béo phì còn làm tăng căng thẳng lên gan và thận, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản sinh – bài tiết a-xít uric. Vì vậy để phòng tránh nồng độ a-xít uric trong máu, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng uống và tập luyện khoa học để giảm cân nặng và tăng cường sức khỏe. Duy trì cân nặng vừa phải giúp quá trình chuyển hóa chất và trao đổi xuất hiện thuận lợi, đồng thời hạn chế tình trạng giảm loại bỏ a-xít uric và một số sản phẩm của quá trình trao đổi khác.

5. Tránh sử dụng các dạng thuốc làm tăng a-xít uric

Ngoài nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng uống, tăng a-xít uric máu còn có thể là hệ quả do dùng một số loại thuốc. Các dạng thuốc này có thể tác động đến quá trình sản sinh hoặc hoạt động thải trừ a-xít uric, dẫn đến nồng độ a-xít uric trong máu tăng lên đáng kể. Do đó để ngăn ngừa a-xít uric máu, bạn cần tránh dùng các dạng thuốc sau nếu không thực sự cần thiết.

Cách hạ a-xít uric nhanh nhất
Tránh dùng các dạng thuốc có thể làm tăng a-xít uric trong máu như Aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa lao,…
 • Thuốc lợi tiểu: Nhóm thuốc này thường được dùng để chữa chứng xơ gan, suy tim, thận suy,… Mặt khác, dùng các dạng thuốc lợi tiểu thường xuyên có thể làm giảm bài tiết a-xít uric qua thận khiến nồng độ a-xít uric tăng lên đáng kể. Nếu có a-xít uric cao, bạn nên thông báo để bác sỹ cân nhắc về loại thuốc và liều lượng dùng.
 • Aspirin: Aspirin là loại thuốc kháng viêm không steroid được dùng thường gặp. Thuốc có công dụng chính là kháng viêm, giảm đau và hạ sốt. Mặt khác nếu dùng thuốc dưới 2g/ ngày, tiềm năng loại bỏ của thận sẽ bị cản trở khiến nồng độ a-xít uric trong máu tăng lên đáng kể. Ngược lại, sử dụng thuốc ở liều cao không ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ a-xít uric nhưng có thể gây rối loạn đông máu và xuất huyết dạ dày.
 • Thuốc chữa lao: Hầu hết các dạng trụ sinh được dùng để chữa lao như Ethambutol, Pyrazinamid,… đều có thể làm tăng a-xít uric trong máu. Hơn nữa, thuốc chữa lao đều phải dùng trong khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, nguy cơ tăng a-xít uric máu trong thời kỳ sử dụng thuốc là rất cao. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thông báo với bác sỹ tình trạng sức khỏe để được cân chỉnh liều lượng và loại thuốc thích hợp.
 • Một số loại thuốc khác: Các loại thuốc ức chế miễn dịch như Cyclophosphamid, Cylosporin,… làm tăng tốc độ hủy tế bào và giảm hoạt động thải trừ a-xít uric qua đường tiểu. Do đó, dùng các dạng thuốc này dài ngày có thể khiến nồng độ a-xít uric trong máu tăng lên cao.

6. Cung cấp vitamin C – Phương pháp giảm a-xít uric trong máu đơn giản

Vitamin C (Ascorbic a-xít) là loại vi ta min cần thiết đối với sức khỏe – đặc biệt là hệ miễn dịch. Cung cấp vitamin C giúp duy trì nhiệm vụ đề kháng, tăng cường làn da, xương khớp và làm chậm quá trình lão hóa. Một số phân tích gần đây còn chỉ ra rằng, loại vi ta min này có tiềm năng khống chế nồng độ a-xít uric trong máu.

Thực nghiệm trên 2 nhóm người bệnh, 1 nhóm dùng 500mg vitamin C/ ngày và 1 nhóm sử dụng giả dược trong vòng 2 tháng nhận thấy, nhóm dùng vi ta min C có nồng độ a-xít uric trong máu giảm 0.5ml/ dl trong khi nhóm còn lại không có thay đổi rõ rệt. Chính vì vậy, vitamin C cho là có tiềm năng tăng loại bỏ a-xít uric qua thận và hỗ trợ ngăn chặn nồng độ a-xít trong máu.

Trong tình huống có a-xít uric huyết thanh tăng lên cao, bạn có thể cung cấp các dạng thức ăn giàu vi ta min C như bưởi, dâu tây, việt quất, dưa hấu,… để tăng cường tình trạng sức khỏe. Ngoài lợi ích đối với việc phòng ngừa nồng độ a-xít uric trong máu, vitamin C còn giúp nâng cao cơ thể và tăng tiềm năng chống chịu với bệnh tật.

7. Uống đủ nước giúp giảm a-xít uric

Thận là cơ quan bài tiết a-xít uric tồn đọng qua đường tiểu. Vì vậy, bạn nên uống đủ 2 lít nước/ ngày để thúc đẩy hoạt động thanh thải a-xít uric của thận. Bên cạnh đó, uống nhiều nước còn giúp khống chế sỏi thận – đặc biệt là sỏi urate (loại sỏi phổ biến ở người tăng a-xít uric máu trong khoảng thời gian dài).

cách giảm acid uric trong máu
Uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày có thể hỗ trợ làm giảm a-xít uric trong máu

Nếu có thể, nên sử dụng các dạng nước khoáng kiềm để kiềm hóa nước tiểu và tăng tiềm năng đào giải độc tố của cơ quan bài tiết. Bên cạnh đó, nước khoáng còn có công dụng cân bằng điện giải, cải thiện sức khỏe và giảm kiệt sức.

Tuy nhiên để tránh gây stress lên thận, chỉ nên dùng 2 – 2.5 lít nước/ ngày và nên chia nước thành nhiều lần nhỏ để uống. Đồng thời nên uống nhiều vào buổi sáng và hạn chế cung cấp nước vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

8. Phòng ngừa áp lực

Stress được xem là tình trạng sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với bệnh gout và một số vấn đề sức khỏe do tăng a-xít uric trong máu. Áp lực thần kinh ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong thể trạng. Mặc dù không tác động trực tiếp đến a-xít uric nhưng tình trạng này khiến cơ thể thiếu hụt các dạng vi ta min nhóm B – đặc biệt là vitamn B5 (có chức năng đào thải a-xít uric tích lũy).

Cách giảm a-xít uric trong máu
Kiểm soát stress là một trong những mẹo đơn giản làm giảm a-xít uric trong máu

Hơn nữa khi bị căng thẳng, vỏ tuyến thượng thận sẽ phóng thích ra một lượng lớn hormone cortisol. Lượng hormone được sản xuất quá nhiều có thể làm tăng lượng mỡ dự trữ, tăng huyết áp và tăng đường trong máu. Đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn trao đổi và khiến nồng độ a-xít uric máu tăng lên cao một phương pháp đột ngột.

Ngoài ra một số phân tích còn chỉ ra rằng, áp lực làm tăng cấp độ nhạy cảm của hệ miễn dịch. Do đó, lo lắng liên tục còn có thể gia tăng cường độ sưng đỏ, nóng rát và đau nhức ở khớp. Bên cạnh đó, lo lắng còn ảnh hưởng đến hoạt động não bộ và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

9. Chữa căn bệnh tiềm ẩn

Ngoài nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng uống, dùng thuốc,… tăng a-xít uric trong máu còn có thể là hệ quả do một số căn bệnh tiềm ẩn như suy cận giáp trạng, nhiễm độc thai nghén, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn cấp, tổn thương, ngộ độc chì,… Nếu xuất hiện do các căn bệnh tiềm ẩn, cần phải tiến hành phòng tránh nguyên nhân mới có thể ổn định nồng độ a-xít uric trong máu.

Trong tình huống này, bạn nên tìm gặp bác sỹ để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương án chữa thích hợp. Ngoài ra, nên kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để giảm nhanh a-xít uric trong máu, tăng cường sức khỏe và kiểm soát một số căn bệnh có liên quan.

10. Dùng thuốc hạ a-xít uric theo phác đồ của bác sỹ

Trên thực tế, tăng a-xít uric máu rất ít khi phải dùng thuốc – trừ những tình huống đã phát sinh dấu hiệu. Trong tình huống đã khởi phát cơn đau do gút hoặc có nồng độ a-xít uric quá cao, bác sỹ có thể chỉ định 1 trong 2 nhóm thuốc hạ a-xít uric trong máu sau:

 • Thuốc ức chế tổng hợp a-xít uric: Nhóm thuốc này có công dụng ức chế enzyme xanthine oxydase, từ đó làm giảm sản sinh a-xít uric máu. Các dạng thuốc được dùng thường gặp bao gồm Allopurinol, Febuxostat, Topiroxostat,…
 • Thuốc tăng thải a-xít uric: Các loại thuốc này chỉ được sử dụng khi nhóm ức chế tổng hợp a-xít uric không mang đến kết quả. Nhóm thuốc này có tiềm năng tăng loại bỏ a-xít uric qua thận, từ đó ngăn ngừa nồng độ a-xít uric trong máu. Các dạng thuốc được dùng, bao gồm Lesinurad, Benzbromarone, Probenecid,…

Các loại thuốc hạ a-xít uric trong máu có thể gây nên nhiều công dụng không mong muốn. Do đó, bạn nên tìm hiểu ý kiến bác sỹ trước khi dùng các dạng thuốc này. Nếu không thực sự cần thiết, nên giảm a-xít uric trong máu bằng một số mẹo thiên nhiên để đảm bảo an toàn và hạn chế nhiều nhất các sự cố rủi ro.

Bài viết đã tổng hợp 10 phương pháp giảm a-xít uric trong máu an toàn và nhanh chóng. Mặt khác để áp dụng cách chữa thích hợp, bạn nên tìm gặp và chuyển hóa với bác sỹ chuyên khoa. Bác sỹ sẽ dựa vào nồng độ a-xít uric trong máu và tình trạng sức khỏe để tư vấn hướng khắc phục thích hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.