Giỏ hàng

NGUY HẠI TIỀM ẨN CỦA CÁC LOẠI THUỐC GIẢM ĐAU BỆNH GOUT

heo số liệu thống kê cho biết, số lượng người mắc bệnh gout đang gia tăng chóng mặt và ngày càng ở mức độ nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau trong quá trình điều trị. Các loại thuốc như colchicin, allopurinol và meloxicam là các loại thuốc giảm đau và kháng viêm chủ yếu được sử dụng cho người bệnh gout. Khi sử dụng các loại thuốc này, cơn đau sẽ được giảm ngay lập tức, tuy nhiên sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hại cho người bệnh.

Colchicine là thuốc giảm đau đặc hiệu trong việc ngăn chặn và giảm đau các cơn gút cấp. Khi người bị bệnh gout thấy xuất hiện các dấu hiệu chuẩn bị xảy ra cơn đau gout cấp, nếu uống ngay colchicine, cơn đau gout cấp sẽ được ngăn chặn hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng colchicin để điều trị dự phòng cơn gút cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự phát triển các hạt tophi.

Allopurinol là loại thuốc được dùng để điều trị bệnh gout và một số loại sỏi thận bằng cách giảm lượng axit uric máu. Tuy nhiên thuốc này được chống chỉ định cho trường hợp gout cấp và không được sử dụng với một số loại thuốc trị gout khác.

Meloxicam là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có các đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt chữa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Meloxicam được dùng trong các chứng viêm đau mạn tính như viêm đau xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thuốc được chỉ định dạng bào chế viên dùng thể uống. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, loại thuốc ngày cũng được chống chỉ định với những người bị gout cấp tính.

Colchicine

Đặc điểm chung của các loại thuốc này là giúp làm giảm đau hoặc kháng viêm nhưng không thể điều trị dứt điểm được bệnh gout và nếu dử dụng lâu dài sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ:

Khi sử dụng các loại thuốc này, cùng với vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi trong đường ruột cũng chịu tác dụng của thuốc và bị tiêu diệt dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hóa.
Không chỉ vậy, các loại thuốc này còn được đào thải rất mạnh bởi thận, khiến thận phải làm việc quá sức gây suy thận, trong khi thận lại là nguyên nhân cốt lõi khiến cho bệnh gout ngày càng trầm trọng.
Ngoài ra, việc giảm đau sẽ đánh lừa cảm giác người bệnh, khi không thấy đau người bệnh lại hoạt động nhiều hơn, làm các tinh thể muối cọ xát nhiều vào ổ khớp sẽ khiến khớp sưng to hơn và bị tổn thương trầm trọng hơn.


Các loại thuốc giảm đau gây ra tác dụng phụ cho người bệnh

Bởi vậy, khi sử dụng các loại thuốc này thường khiến người bệnh thấy khó tiêu, buồn nôn, mửa, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy. Người bệnh cũng có thể gặp các bất thường thoáng qua của những thông số chức năng gan; viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt.

Chính vì những mối nguy hiểm luôn tiềm ẩn trong các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, các chuyên gia y tế hiện nay luôn khuyên bệnh nhân chuyển sang điều trị gout bằng các loại thuốc từ thảo dược. Các loại thuốc này có thành phần 100% là thảo dược thiên nhiên, giúp trị gout từ gốc và không gây ra tác dụng phụ.

Danh mục