Giỏ hàng

Ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất dược phẩm cho lợi ích như thế nào?

  Ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất dược phẩm hiện nay là một bước đột phá của y học. Không chỉ tăng tính hiệu quả trong điều trị các căn bệnh khó chữa mà còn giảm đáng kể tác dụng phụ của thuốc.


Ứng dụng của công nghệ Nano trong sản xuất dược phẩm

Việc áp dụng công nghệ nano vào sản xuất thuốc tạo ra những sản phẩm chức toàn bộ những hoạt chất sinh học điều trị bệnh chỉ với kích thước rất nhỏ (nanomet). Ở kích thước này, hoạt chất được hấp thu tối đa, được bảo vệ bởi tác nhân bên ngoài và bên trong cơ thể, được nhả từ từ vào trong máu, được đưa vào đúng đích (đúng cơ quan bị bệnh), do tính nhận diện của thuốc cao, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn so với phương pháp Đông y truyền thống.

Qua tìm hiểu, có thể thấy Việt Nam là nước có nhiều nguồn dược liệu quý hiếm, có khoảng 30.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, thông tin hiểu biết về các cây thuốc của người dân còn hạn chế, phương pháp nuôi trồng, thu hoạch sơ chế và bào chế chưa hiện đại nên khi tạo ra thành phẩm, chưa đáp ứng nhu cầu cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng.

Vùng dược liệu


Ngoài ra, các hoạt chất có hoạt tính trị liệu cao trong các cây thuốc thường có tính tan kém và kém bền, ít hấp thụ khi uống nên khó ứng dụng trong phòng và trị bệnh. Do đó, cần dùng những công nghệ hiện đại để bóc tách, trong đó nổi bật nhất là công nghệ Nano.

Công nghệ Nano giúp các hoạt chất chiết xuất từ thảo dược dễ dàng xâm nhập vào mô, dịch cơ thể và tế bào. Với các dược chất ít tan công nghệ Nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu, duy trì nồng độ cao trong máu, tăng hiệu quả điều trị, giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân, giảm độc tính, đặc biệt với các hoạt chất điều trị ung thư.

Kết hợp công nghệ hiện đại phương Tây với tri thức cổ truyền phương Đông trong các hệ phân phối dược phẩm ứng dụng công nghệ Nano có thể mở ra một kỷ nguyên mới của y học trong tương lai.

Danh mục