Giỏ hàng

Tìm hiểu về Công nghệ Nano

  Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua thuật ngữ công nghệ Nano, nhưng công nghệ Nano là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano, (tiếng Anh: nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10-9 m).


Các hạt nano siêu nhỏ

Hiện nay công nghệ Nano có ứng dụng lớn trong cuộc sống, được đánh giá là có triển vọng trong cả thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ Nano.

1. Công nghệ Nano trong điều trị bệnh

Công nghệ Nano được ứng dụng lớn nhất có lẽ là trong điều trị bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi dùng các hạt Nano vàng để tiêu diệt các tế bào ung thư, phá vỡ các khối u thì kết quả rất khả quan. Các hạt Nano sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể, sau đó chúng được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

Ngoài ra, dự án nanorobot cũng được nghiên cứu khi tạo ra những robot có kích thước siêu nhỏ, có thể đi vào bên trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phận cần thiết. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị.

Trong tương lai gần công nghệ Nano sẽ giúp con người điều trị các căn bệnh khó chữa như ung thư, u não...


  Ứng dụng công nghệ nano trong Y học

2. Công nghệ Nano trong đồ điện tử

Thực tế công nghệ Nano đang được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử. Có thể bạn đang sử dụng một số sản phẩm của công nghệ Nano ngay lúc này. Những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu Nano khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm như chuột, bàn phím cũng được phủ lớp Nano kháng khuẩn.

Công nghệ Nano cũng đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực điện tử, đặc biệt là công nghệ năng lượng. Pin Nano trong tương lai sẽ có cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers. Cấu trúc ống này sẽ khiến các cực của pin có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần, giúp nó lưu trữ được nhiều điện năng hơn. Trong khi kích thước của viên pin sẽ ngày càng được thu hẹp lại.

3. Công nghệ Nano trong ứng dụng may mặc

Công nghệ Nano áp dụng trong thời trang may mặc tạo nên điểm nhấn đặc biệt. Với ý tưởng tạo nên loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn không gây mùi khó chịu, các nhà khoa học đã ứng dụng các hạt Nano bạc vào việc tạo nên chất liệu đặc biệt này. Các hạt Nano bạc này có thể thu hút các vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào của chúng. Ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao và đặc biệt hơn là được sử dụng trong một loại quần lót khử mùi.

4. Thực phẩm từ công nghệ Nano

Ứng dụng công nghệ Nano trong thực phẩm chính là làm biến đổi chúng khiến chúng giàu dinh dưỡng hơn. Thực tế, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm thay đổi các loại thực phẩm ở cấp độ nguyên tử và phân tử, khiến các loại thực phẩm này thay đổi hương vị cũng như giàu dinh dưỡng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ được thưởng thức những món ăn với hương vị vô cùng lạ mà giá trị dinh dưỡng vẫn cao nhờ công nghệ Nano thực phẩm.


 Ứng dụng công nghệ Nano trong tủ lạnh

Ngoài ra, đi kèm đó, công nghệ Nano cho phép tạo ra những vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn, giúp thực phẩm tươi hơn, xanh hơn và không còn nhanh hỏng nữa. Chúng ta có thể thấy nhiều loại tủ lạnh hiện nay được phủ một lớp nano bạc bên trong để tiêu diệt vi khuẩn. Thậm chí một số loại hộp thực phẩm cao cấp hiện nay cũng được phủ một lớp bạc nano bên trong nhằm bảo vệ thức ăn hiệu quả nhất

5. Công nghệ Nano trong tương lai

Các nhà khoa học đều khẳng định về vai trò của công nghệ nano trong ứng dụng cuộc sống. Tuy nhiên, không phải bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được công nghệ này. Đằng sau nó là một loạt những liên quan về yếu tố đạo đức (khi sử dụng nanotech để can thiệp vào việc biến đổi gen), yếu tố xã hội và cả yếu tố con người. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Anh, Lord Sainsbury nói: "Công nghệ nano có khả năng tiềm tàng rất lớn. Nó có thể đem lại rất nhiều lợi ích trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta buộc phải xem xét chúng dưới một góc độ khác, góc độ đạo đức, sức khoẻ, sự an toàn và phản ứng xã hội".

Danh mục